6 quốc gia thành lập liên minh khí đốt Địa Trung Hải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hy Lạp, Italia, Ai Cập, Israel, Cộng hòa Sip và Jordan mới đây đã thành lập một tổ chức thường trực để thúc đẩy hợp tác về khí đốt tự nhiên ở khu vực Đông Địa Trung Hải.
Bờ biển ở Đông Địa Trung Hải

Bờ biển ở Đông Địa Trung Hải

“Các bộ trưởng năng lượng của 6 nước là Hy Lạp, Italia, Ai Cập, Israel, Cộng hòa Sip và Jordan đã ký một hiệp ước thành lập tổ chức khí đốt Đông Địa Trung Hải (EMGO). Thỏa thuận nhằm thúc đẩy hợp tác về khí đốt tự nhiên trong khu vực. Trụ sở chính của tổ chức sẽ được đặt tại thủ đô Cairo của Ai Cập”, Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên khoáng sản Ai Cập ngày 22-9 cho biết trong một thông báo.

Thông báo cũng nói rằng, các quốc gia khác thuộc vùng Địa Trung Hải có thể tham gia. Đại diện từ Bộ Năng lượng Mỹ và Liên minh châu Âu cũng đã ký vào bản hiệp ước như những nước giám sát.

“Ngày hôm nay sẽ đi vào lịch sử. Một khi tổ chức được thành lập và vận hành, chúng ta sẽ sớm thấy được những dự án quan trọng có lợi cho tất cả các nước tham gia”, Bộ trưởng Dầu mỏ Ai Cập Tarek el-Molla nói với các phóng viên.

Được biết, năm 2019, 6 nước thành viên đã có một vài cuộc gặp tại Cairo, nơi họ đồng ý sẽ hợp tác cùng nhau để giải quyết vấn đề khí đốt.

Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia gần đây đã gia tăng căng thẳng bằng hành động thăm dò khí đốt tại vùng biển tranh chấp - hiện chưa được xác nhận kết nạp.

Hy Lạp, Síp và một số nước EU đã mạnh mẽ chỉ trích các hành động gần đây của Ankara nhằm mục đích độc chiếm các khu mỏ dầu khí ở Đông Địa Trung Hải.

Cuối năm 2019, Ankara đã giành được sự ủng hộ của chính phủ Libya được Liên hợp quốc công nhận về một đường biên giới biển mới vốn gây tranh cãi giữa hai nước. Khu vực biển trên bao gồm cả vùng đang nằm trong sự tranh chấp của nhiều quốc gia, trong đó có Hy Lạp.