6 người thiệt mạng vì say nắng khi hành hương ở thánh địa Mecca

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  6 người đã thiệt mạng vì say nắng trong cuộc hành hương Hajj tới Mecca, trong bối cảnh Saudi Arabia cảnh báo rằng, nhiệt độ đỉnh điểm trong lễ hội năm nay có thể lên tới 48 độ C.
Những người hành hương Hồi giáo tập trung trên núi Arafat trong cuộc hành hương Hajj ở Saudi Arabia vào ngày 15-6-2024

Những người hành hương Hồi giáo tập trung trên núi Arafat trong cuộc hành hương Hajj ở Saudi Arabia vào ngày 15-6-2024

Bộ Ngoại giao Jordan ngày 15-6 xác nhận, tất cả 6 người thiệt mạng đều là công dân Jordan, đồng thời nước này đang phối hợp với chính quyền Saudi Arabia về thủ tục mai táng nạn nhân.

Sự cố xảy ra khi những người hành hương tập trung trên đỉnh núi Arafat vào ngày 15-6, đánh dấu sự kiện chính của cuộc hành hương.

Theo Tổng cục Thống kê Saudi Arabia, hơn 1,8 triệu người đang tham gia lễ Hajj năm nay. Đây là một trong những cuộc tụ họp tôn giáo lớn nhất trên thế giới và là sự kiện thường niên lớn nhất ở Saudi Arabia.

Năm nay, Saudi Arabia dự kiến ​​sẽ phải hứng chịu nắng nóng cực độ trong cuộc hành hương kéo dài 5 ngày, với nhiệt độ đỉnh điểm lên tới 48 độ C ở Mecca.

Ban tổ chức yêu cầu những người hành hương mang theo ô và uống đủ nước trong điều kiện khắc nghiệt. Quân đội Saudi Arabia cũng đã triển khai hơn 1.600 nhân viên cùng các đơn vị y tế chuyên điều trị say nắng và 30 đội phản ứng nhanh. Ngoài ra, lễ hội còn có sự tham gia của 5.000 tình nguyện viên y tế và sơ cứu khác.

Trong thập kỷ qua, Saudi Arabia đã đầu tư hàng tỷ USD để nâng cấp phương tiện đi lại, công nghệ và chỗ ở cho những người hành hương, phục vụ cho nguồn thu nhập chính của quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới.