6 giả thuyết đáng ngờ nhất về chuyến bay mất tích QZ8501

  • 30/12/2014 13:41
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Sau MH370 và MH17, QZ 8501 là chuyến bay châu Á thứ 3 gặp sự cố trong năm 2014. Cùng số phận với MH370, kết thúc của máy bay AirAsia cũng không rõ nguyên nhân và biến mất một cách bí ẩn.

Mặc dù đã bước sang ngày thứ 3 của cuộc tìm kiếm nhưng giới chức trách vẫn chưa tìm thấy câu trả lời cho sự cố bàng hoàng trong cuối năm “thảm họa hàng không” này. Có rất nhiều dự đoán cũng như giả thuyết được đưa ra. Trong khi các chuyên gia đưa ra lời giải thích tiềm năng của mình thì những cư dân mạng xã hội đã không ngại ngần bày tỏ suy đoán của mình, dù không có cơ sở.
6 giả thuyết đáng ngờ nhất về chuyến bay mất tích QZ8501 ảnh 1Nhiều giả thuyết được đưa ra trước sự biến mất của QZ8501

1. Máy bay bị tấn công bởi tin tặc

Trước sự biến mất của QZ8501, một số người cho rằng: “Một nhóm nào đó đang thử nghiệm khả năng điều khiển từ xa. Họ đã thâu tóm được công nghệ thiết kế và sản xuất máy bay Airbus”.

Đây được coi là một trong những lý thuyết bí ẩn nhất cho sự mất tích của QZ8501. Giảthuyết này cũng từng xuất hiện khi MH370 biến mất không rõ nguyên nhân.
6 giả thuyết đáng ngờ nhất về chuyến bay mất tích QZ8501 ảnh 2QZ8501 có cùng số phận với MH370?

2. Máy bay có sự cố kỹ thuật trước khi cất cánh

Kể từ khi được đưa vào sử dụng từ năm 1988, máy bay A320 đã để xảy ra tổng cộng 26 vụ tai nạn, trung bình mỗi năm một lần. Và chiếc Airbus A320 mang số hiệu QZ8501 mất tích hôm 28-12 cũng bị nghi ngờ xảy ra sự cố kỹ thuật trước khi cất cánh.

Tuy nhiên, giả thuyết này đã bị chuyên gia hàng không Gideon Ewers gạt bỏ. Trả lời  phỏng vấn Sky News, ông khẳng định tất cả những tai nạn đã gặp đều do các vấn đề khác gây ra chứ không phải từ phía máy bay gây ra.
6 giả thuyết đáng ngờ nhất về chuyến bay mất tích QZ8501 ảnh 3Máy bay Airbus mang số hiệu Qz8501 mất tích hôm 28-12

3. Do gặp thời tiết xấu

Cuộc gọi cuối cùng từ cơ trưởng chuyến bay về trạm kiểm soát không lưu đề nghị chuyển hướng và nâng độ cao nhằm tránh một cơn bão vừa được tiết lộ tối hôm 29-12. Đây được coi là một trong những nguyên nhân thuyết phục nhất để lý giải sự biến mất của QZ8501.  
6 giả thuyết đáng ngờ nhất về chuyến bay mất tích QZ8501 ảnh 4Khu vực máy bay gặp nạn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão lớn

Và thời gian này trong năm là mùa bão nhiệt đới, khu vực máy bay gặp nạn thường xuyên bị ảnh hưởng của bão lớn. Thủ tướng Australia Tony Abbot cho biết ông tin rằng chiếc máy bay đã bị rơi do thời tiết "khủng khiếp". Tuy nhiên, chuyên gia hàng không Captain Mike Vivian nói với Sky rằng đây không phải là nguyên nhân, vì các phi công châu Á đã được đào tạo bài bản để đối phó với điều này.

4.  Khủng bố kinh tế 

Một giả thuyết đáng ngờ và thiếu cơ sở khác cho rằng chiếc máy bay mất tích lần này là một phần trong động thái gây bất ổn cho nền kinh tế châu Á. Mặc dù chưa kiểm chứng được suy đoán này, nhưng cũng phải thừa nhận một điều sự biến mất bí ẩn của các chuyến bay đã gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ, khi nhiều người đã trở lên hoang mang, lo sợ mỗi khi đi máy bay.
6 giả thuyết đáng ngờ nhất về chuyến bay mất tích QZ8501 ảnh 5Công cuộc tìm kiếm Qz8501 đang được đẩy mạnh

5. Lỗi con người 

Sơ suất của phi công và tổ bay có thể là một khả năng gây ra tai nạn nhưng cơ trưởng Captain Irianto đã có kinh nghiệm dày dặn với hơn 20.000 giờ bay. Ông cũng từng lái chiến đấu cơ F-16 trước khi trở thành phi công cho hàng không thương mại. 
6 giả thuyết đáng ngờ nhất về chuyến bay mất tích QZ8501 ảnh 6Yêu cầu tăng độ cao của cơ trưởng khiến máy bay gặp nạn?

6. Đóng băng

Chuyên gia hàng không Ray Karam Singh nói với Sky News rằng sự đóng băng là một lời giải thích có vẻ hợp lý hơn cho sự biến mất của QZ8501. “Điều kiện đóng băng là nguyên nhân khiến máy bay ngừng hoạt động và biến mất một cách bí ẩn khỏi bầu trời".

Theo Mirror

Tin cùng chuyên mục