6 bệnh viện cùng khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho gần 3.000 phụ nữ

  • 16/10/2021 15:55
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, thống kê gần nhất cho thấy mỗi năm ở nước ta có 21.555 ca ung thư vú, đây là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi...
6 bệnh viện cùng khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho gần 3.000 phụ nữ ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi phát động chiến dịch

Sáng nay, 16-10, tại Hà Nội, Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp với Roche Pharma Việt Nam và các đơn vị đã phát động Chiến dịch truyền thông, khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú "Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu" theo hình thức trực tuyến.

Với thông điệp "Bưởi hay chanh, khỏe tươi xanh mới đẹp", chương trình truyền thông và khám sàng lọc phòng chống ung thư vú sẽ diễn ra trên quy mô toàn quốc, nhằm kêu gọi, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe phụ nữ.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình, từ 16-10 đến 21-11, Quỹ Ngày mai tươi sáng sẽ phối hợp với 6 bệnh viện gồm: Bệnh viện K, Bạch Mai, Trung ương Huế, Ung bướu Đà Nẵng, Ung bướu TPHCM, Ung bướu Hà Nội triển khai khám sàng lọc miễn phí (khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% phụ nữ tới khám và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính) để phát hiện sớm nguy cơ ung thư vú cho gần 3.000 phụ nữ.

Tại lễ phát động trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo thống kê của Ghi nhận ung thư năm 2020, mỗi năm ở nước ta có 182.563 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú là 21.555 ca (chiếm tỷ lệ 11,8 %).

Tuy nhiên, đây là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. "Vì e ngại, nhiều chị em không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm. Vì thế, rất nhiều trường hợp ung thư vú đến viện khi đã ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tốn kém. Tôi kêu gọi các chị em phụ nữ hãy quan tâm thực hiện khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú" - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng cho biết, với việc tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú, hi vọng căn bệnh này sẽ không còn là một vấn đề lớn với chị em.

Tin cùng chuyên mục