55 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng ngày 18/6 tại Hà Nội, Hội thảo khoa học “55 năm ngày Bác đi xa – 55 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch” (1969 – 2024) đã diễn ra, nhân dịp kỷ niệm 55 năm thực hiện nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị nơi ở và làm việc của Người tại Phủ Chủ tịch (1969-2024), 70 năm Bác về sống và làm việc tại Phủ Chủ tịch (1954-2024), 15 năm được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (2009-2024).

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương cho biết, hội thảo là dịp để đánh giá công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh, tiếp thu những kinh nghiệm quý báu của các thế hệ đi trước, các đơn vị quản lý, các nhà khoa học, các cơ quan chuyên môn sâu để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá quốc gia đặc biệt này; để tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngày càng lan toả mạnh mẽ, góp phần to lớn thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh như Bác Hồ hằng mong muốn.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, với tấm lòng kính yêu đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, quyết tâm làm tròn nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước đã giao phó, 55 năm qua, các thế hệ cán bộ Khu di tích đã không quản ngại khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, bảo quản giữ gìn một cách tốt nhất nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Khu Di tích mở cửa đón khách tham quan 365 ngày trong năm.

Trong 55 năm qua đã phục vụ tận tình, chu đáo gần 90 triệu lượt khách tham quan, đây chính là trường học lớn cho mọi thế hệ người Việt Nam đến nghiên cứu, học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là nơi hội tụ tình cảm của nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, là “điểm đến” trong quan hệ ngoại giao của Đảng và Nhà nước.

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

Ghi nhận những kết quả và thành tích mà Khu di tích đã đạt được trong công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di sản nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, cùng với nhiều Cờ thưởng, Bằng khen của Chính phủ, Cờ thi đua và Bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Đảng và Nhà nước ta đã trao tặng cho tập thể cơ quan và cá nhân xuất sắc những danh hiệu cao quý: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương độc lập, Huân chương lao động.

ThS. Lê Thị Phượng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch cho biết, tất cả di tích, tài liệu hiện vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn đang được bảo tồn nguyên vẹn như sinh thời Người sống và làm việc. Công tác bảo tồn di tích được thực hiện trong điều kiện là một kho mở, vừa làm công tác bảo quản giữ gìn, vừa phát huy giá trị.

Công tác nghiên cứu khoa học và phát huy giá trị của Khu Di tích rất đa dạng, phong phú, hiệu quả, thiết thực với 35 đề tài nghiên cứu cấp Bộ và cấp cơ sở; tổ chức thành công 84 hội thảo và tọa đàm khoa học, trong đó có nhiều cuộc có quy mô và ý nghĩa lớn. Xây dựng được 11 bộ hồ sơ di tích, 1.098 bộ hồ sơ hiện vật và đã chuyển đổi số được: 641bộ hồ sơ với đầy đủ các yếu tố: Lý lịch, bản ghi chép hiện vật, phiếu kiểm kê hiện vật (với 26 tiêu chí). Xuất bản hơn145 đầu sách nghiên cứu, sách ảnh, tạp chí khoa học và viết hàng nghìn bài báo tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

Hội thảo khoa học vừa diễn ra sáng ngày 18/6

Hội thảo khoa học vừa diễn ra sáng ngày 18/6

Ngoài ra, Khu Di tích tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Bác Hồ cho sinh viên các trường đại học ở Hà Nội, tổ chức hàng nghìn buổi lễ báo công, kết nạp đảng viên mới, sinh hoạt chính trị, nói chuyện chuyên đề, trại sáng tác và triển lãm tranh nghệ thuật về Bác Hồ, phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức các nghi thức lễ hội truyền thống cho đồng bào các dân tộc và kiều bào ta ở nước ngoài vào những dịp Tết cổ truyền dân tộc…

Trước sự thay đổi của công nghệ 4.0, kịp thời chuyển mình theo xu thế mới của ngành di sản, Khu Di tích tích cực nghiên cứu thực hiện chương trình giáo dục trải nghiệm dành cho đối tượng học sinh tiểu học. Trang thông tin điện tử của Khu Di tích được nâng cấp với nội dung phong phú, giao diện hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và tăng khả năng tương tác với bạn đọc... Con số hơn 20 triệu lượt truy cập là minh chứng sống động nhất cho vai trò kênh thông tin hữu ích đối với bạn đọc của Trang tin điện tử Khu Di tích.

Đi qua hơn nửa thế kỷ, Khu Di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã, đang và sẽ mãi mãi là một di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam vì nơi đây, người anh hùng giải phóng dân tộc của Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất đã sống và làm việc trong những năm cuối cùng, là nơi Người vĩnh biệt chúng ta và cũng là điểm hành hương thường xuyên của triệu triệu đồng bào ta cùng bạn bè quốc tế.