5 vũ khí Nga xuất hiện lần đầu đầy chết chóc tại Syria

  • 29/02/2016 11:34
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ -  Chiến dịch không kích của Nga đang diễn ra tại Syria có thể đã không trở thành một yếu tố làm thay đổi cuộc chơi, nếu không có sự hỗ trợ của các loại vũ khí hiện đại nhất của nước này.

1. Máy bay tiêm, cường kích Su-34 và máy bay chiến đấu Su-35S

Máy bay tiêm, cường kích Sukhoi Su-34, được lực lượng không quân và vũ trụ Nga tiếp nhận năm 2015, đã được triển khai chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Syria từ khi Nga bắt đầu chiến dịch chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại đây.
5 vũ khí Nga xuất hiện lần đầu đầy chết chóc tại Syria ảnh 1Máy bay chiến đấu đa năng Sukhoi Su-35S
Sang năm 2016, cụm máy bay chiến đấu của Nga triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim được tăng cường thêm 4 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Sukhoi Su-35S. Hiệu suất chiến đấu ấn tượng của những máy bay này đã thu hút sự chú ý rộng rãi của nhiều nước đang tìm mua máy bay chiến đấu trên toàn cầu.

2. Tên lửa hành trình Kalibr-NK

Tháng 10-2015, thế giới đã ngạc nhiên khi biết được rằng Nga đã sở hữu các tên lửa hành trình tầm xa tinh vi. Thông điệp này đã được bắt nguồn từ Hạm đội Caspia của Nga theo một cách ý nghĩa và thực tế nhất có thể, khi các tàu chiến của họ xóa sổ thành công một số mục tiêu của IS ở Syria bằng các tên lửa hành trình Kalibr-NK được phóng khoảng cách hàng trăm dặm.
5 vũ khí Nga xuất hiện lần đầu đầy chết chóc tại Syria ảnh 2Tên lửa hành trình Kalibr-NK được phóng tấn công IS hồi tháng 10-2015
Trong khi rất nhiều thông số kỹ thuật của loại tên lửa hành trình mới này vẫn còn được giữ bí mật, thì các đợt tấn công này cho thấy, chúng dường như có tầm bắn hiệu quả 350km khi triển khai tấn công các mục tiêu hải quân và có thể tấn công các mục tiêu trên đất liền từ khoảng cách lên đến 2.600km.

3. Máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160

Máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tupolev Tu-160, được người Nga gọi là "Thiên nga Trắng" hay "White Swan", thường được coi là một hệ thống răn đe, phóng vũ khí hạt nhân có khả năng bay xa 14.000km mà không cần tiếp nhiên liệu.
5 vũ khí Nga xuất hiện lần đầu đầy chết chóc tại Syria ảnh 3Máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160
Tuy nhiên, ở Syria, những máy bay ném bom này đã tiêu diệt nhiều mục tiêu của IS bằng các vũ khí thông thường, như bom dẫn đường KAB-500, tên lửa dẫn đường bằng laser Kh-29L và tên lửa hành trình phóng từ máy bay Kh-101.

4. Rocket đa nòng TOS-1A Solntsepyok
5 vũ khí Nga xuất hiện lần đầu đầy chết chóc tại Syria ảnh 4
Rocket đa nòng TOS-1A Solntsepyok
Bệ phóng rocket đa nòng TOS-1A Solntsepyok ('Blazing Sun') cũng đã được chứng minh là một vũ khí hiệu quả trong cuộc xung đột tại Syria. Các rocket nhiệt áp của hệ thống này đặc biệt hiệu quả tại các khu vực miền núi vì khi chúng nổ tạo thành những sóng vang xa và có hiệu quả hơn trong môi trường hạn chế - một bất ngờ không mong muốn đối với các tay súng IS vốn thường sử dụng các vị trí trên cao tại các ngọn núi để tạo lợi thế trong các trận đánh.

5. Xe bọc thép BTR-82A1
5 vũ khí Nga xuất hiện lần đầu đầy chết chóc tại Syria ảnh 5
Xe bọc thép BTR-82A1
Xe bọc thép chở quân BTR-82A1 là một công cụ vô giá đối với mọi hoạt động tấn công của bộ binh. Pháo tự động 30mm trang bị trên xe, cùng với một súng máy đồng trục 7,62mm, hầu như xé toang các kết cấu bê tông trong khi các hệ thống định vị mục tiêu kỹ thuật số của chúng, đảm bảo rằng tầm nhìn của kíp chiến đấu sẽ không bị suy giảm trong đêm, khiến các tay súng khủng bố hầu như không có nơi ẩn náu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục