5 siêu thực phẩm bảo vệ vòng 1

ANTĐ - Mối liên hệ giữa thực phẩm với tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú dù chưa có nghiên cứu sâu rộng nhưng một số kết quả nghiên cứu gần đây đã khẳng định những thói quen dinh dưỡng nhất định có thể cải thiện sức khỏe tổng thể giúp phòng ngừa và điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Khoai lang. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn nhiều trái cây và rau quả giàu carotenoid có thể giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư vú. Carotenoid chứa các hợp chất giúp điều tiết quá trình tăng trưởng, bảo vệ và sửa chữa tế bào. Trong nguồn rau quả tự nhiên thì khoai lang, cà rốt, bí, rau lá xanh đậm có nhiều carotenoid.

Cá hồi. Các loại cá giàu chất béo “tốt”, tức axit béo omega-3 liên quan đến cải thiện nguy cơ ung thư vú. Một phân tích quy mô lớn của các nghiên cứu quốc tế được công bố trên tạp chí BMJ cho thấy, số phụ nữ tiêu thụ lượng axit béo omega-3 cao nhất có thể giảm 14% khả năng bị ung thư vú so với nhóm tiêu thụ ít nhất. Vì lợi ích của sức khỏe tổng thể, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn cá 2 lần một tuần, bao gồm các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá mòi, cá thu.

Trà xanh. Trà xanh chứa polyphenol, một chất chống oxy hóa trong đó có tính năng chống ung thư vú. Một nghiên cứu trên 181 phụ nữ người Mỹ gốc Nhật tại Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia Mỹ cho biết, những người uống ít nhất một tách trà xanh mỗi ngày có       estrogen (một chất gây ung thư vú) ít hơn so với người không có thói quen uống trà. Lưu ý là 20 chai nước trà đóng sẵn có hàm lượng polyphenol tương đương trong một tách trà tự ủ tại nhà.

Quả lựu. Gần đây, các chuyên gia y tế tìm thấy quả lựu có khả năng ức chế sự phát triển của ung thư vú. Cụ thể, axit ellagic trong quả lựu có thể ức chế sản xuất estrogen và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư vú. Trong khi chờ nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học khuyến khích mọi người nên ăn nhiều lựu hơn.

Nấm. Ăn nấm hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Ung thư quốc tế, các nhà khoa học đã khảo sát hơn 2.000 phụ nữ Trung Quốc và phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nấm tươi mỗi ngày từ 10 gram trở lên giảm nguy cơ phát triển ung thư vú tới 2/3 so với những người không ăn nấm. Nếu mỗi ngày ăn nấm tươi với uống trà xanh thì hiệu quả rõ ràng hơn.