5 nguyên nhân tăng nguy cơ lây bệnh qua đường tình dục

ANTD.VN - Chúng ta đều biết, cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) là quan hệ tình dục an toàn. 

Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh này mà bạn nên biết.

Tẩy lông vùng kín. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người thường xuyên tẩy lông vùng kín tăng gấp đôi khả năng mắc bệnh STI. Việc tẩy lông có thể làm tổn thương vùng da nhạy cảm và đây là điều kiện tăng nguy cơ mắc bệnh. Lưu ý đặc biệt không nên tẩy lông ngay trước khi quan hệ tình dục.

Từng mắc bệnh qua đường tình dục. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), những người đã từng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục thì rất dễ mắc lại bởi một số bệnh STI có thể gây ra vết loét.

Những người dưới 24 tuổi. Khoảng một nửa trong số 20 triệu trường hợp mắc STI ở Mỹ mỗi năm là những người từ 15-24 tuổi. Theo CDC, những người trẻ tuổi có thể ít có khả năng thực hành tình dục an toàn hơn và phụ nữ trẻ tuổi cũng dễ bị tổn thương về thể chất hơn.

Thụt rửa âm đạo. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thường xuyên thụt rửa âm đạo có khả năng bị STI cao hơn 84% so với những người không. Thụt rửa âm đạo không chỉ làm mất các vi khuẩn có lợi trong âm đạo mà còn đẩy vi khuẩn có hại vào sâu bên trong, có thể gây ra bệnh lậu hoặc khiến vi khuẩn lây qua đường sinh dục chlamydia xâm nhập vào tử cung và thậm chí dẫn tới bệnh viêm vùng chậu. 

Không sử dụng chất bôi trơn. Khô da âm đạo có thể gây rách tổn thương vùng nhạy cảm khiến dễ mắc STI. Theo các nhà khoa học trường Đại học Columbia, điều này cũng sẽ tăng nguy cơ rách bao cao su khi quan hệ tình dục.