5 loại thực phẩm ăn nhiều hại não

  • 30/08/2015 22:51
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTĐ - Một số thực phẩm rất tốt với chế độ ăn kiêng nhưng lại không có lợi cho trí nhớ và khả năng nhận thức. 

5 loại thực phẩm ăn nhiều hại não ảnh 1Đậu phụ thích hợp với chế độ ăn kiêng nhưng lại không tốt cho trí não nếu ăn quá nhiều
Ảnh: Internet

Đậu phụ

Một nghiên cứu được công bố trên tờ Dementia and Geriatric Cognitive Disorder cho thấy, ăn đậu phụ 9 lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ. Theo các chuyên gia, nguyên nhân do chất phytoestrogen của đậu phụ có thể ảnh hưởng đến chức năng của não. 

Muối

Nghiên cứu mới đây cho thấy, mức độ cao của lượng natri cộng với việc không hoạt động thể chất tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức. Các nhà nghiên cứu Canada đã theo dõi việc hoạt động thể chất và lượng natri tiêu thụ của 1.262 người tham gia, độ tuổi từ 67 đến 84. Kết quả cho thấy, những người có mức độ hoạt động thể chất thấp kết hợp với việc tiêu thụ lượng natri thấp cho thấy sự suy giảm nhận thức chậm hơn so với những người tiêu thụ mức độ natri cao và hoạt động thể chất thấp. 

Chất béo chuyển hóa

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS One cho thấy tiêu thụ nhiều chất béo trans liên quan đến việc khó nhớ từ ngữ. Nghiên cứu đã theo dõi 1.018 người tiêu thụ các chất béo trans, dao động từ 3,8-27,7 gam mỗi ngày. Họ được yêu cầu phải xác định từ mới trong một dãy từ. Các nhà khoa học phát hiện, đối với mỗi gam chất béo trans tiêu thụ hàng ngày, người tham gia nhớ lại ít hơn 0,76 từ. 

Cá ngừ

Cá ngừ chứa nhiều protein rất cần thiết khi vận động thể thao nhưng lại không tốt cho trí não. Theo một nghiên cứu của tạp chí Integrative Medicine, những người ăn nhiều hơn 3 phần ăn các loài cá như cá ngừ, cá mú, cá hồng, cá kiếm, cá mập hàng tuần (hoặc nhiều hơn 4 phần ăn mỗi tháng) có nguy cơ rối loạn chức năng nhận thức. Thủ phạm gây ra tình trạng này chính là hàm lượng thủy ngân cao. 

Chất béo bão hòa

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Montreal cho biết chế độ ăn của chuột có nhiều chất béo bão hòa làm suy yếu hoạt động của hệ thống dopamine mesolimbic hay còn gọi là phần não điều khiển động lực và hạnh phúc, cũng như liên quan đến rối loạn tâm trạng, nghiện ma túy và ăn quá nhiều. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neuropharmacology cũng phát hiện ra chất béo bão hòa làm suy yếu hệ thống tự thưởng của động vật, thúc đẩy chúng ăn nhiều để bù đắp cho cảm giác không hài lòng.

Theo Prevention

Tin cùng chuyên mục