5 giải đấu thách thức bản lĩnh tân HLV trưởng Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các giải đấu lớn của khu vực, châu lục và thế giới trải dọc nhiệm kỳ sẽ kiểm chứng năng lực, bản lĩnh của tân HLV trưởng các đội tuyển Việt Nam.

Nếu không có gì thay đổi, cuối tháng 2 này Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ ký hợp đồng và công bố người dẫn dắt các đội tuyển quốc gia thay HLV Park Hang-seo vừa kết thúc nhiệm kỳ.

Dự kiến, người được chọn sẽ kiêm nhiệm đội tuyển quốc gia và U23 quốc gia, theo bản hợp đồng có thời hạn tối thiểu 2 năm. Đây cũng là khoảng thời gian bóng đá Việt Nam tham dự loạt giải đấu lớn với nhiều kỳ vọng.

Nếu không có gì thay đổi, ông Phillippe Troussier sẽ là tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

Nếu không có gì thay đổi, ông Phillippe Troussier sẽ là tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

SEA Games

Theo kế hoạch, tân HLV trưởng U23 Việt Nam có 2 tháng chuẩn bị trước khi bước vào giải đấu chính thức đầu tiên là SEA Games 32 tại Campuchia.

Bốn năm trước, tại Philippines, HLV Park Hang-seo giúp U23 Việt Nam vô địch SEA Games sau 60 năm chờ đợi. Sau đó, ông Park hoàn tất cú đúp vô địch ở kỳ đại hội kế tiếp trên sân nhà.

Với bản hợp đồng tối thiểu 2 năm, người kế nhiệm ông Park có cơ hội tái lặp thành tích trên, dù đây là thách thức rất lớn.

AFF Cup

Giải đấu bóng đá lớn nhất Đông Nam Á luôn là thước đo vị thế, nơi các nền bóng đá khu vực dành sự quan tâm, đầu tư đặc biệt.

Suốt chiều dài lịch sử, Thái Lan luôn là đối trọng của Việt Nam tại khu vực. Ở 3 mùa giải gần nhất, Việt Nam (vô địch 2018) và Thái Lan (vô địch 2020, 2022) thay nhau lên ngôi, trước sự cạnh tranh gay gắt từ Indonesia và Malaysia.

Đánh bại đối thủ này để chiếm lại ngôi đầu AFF Cup là một trong những nhiệm vụ lớn nhất mà tân HLV đội tuyển Việt Nam phải hoàn thành, thậm chí có thể được cụ thể hoá bằng một điều khoản hợp đồng.

Trường hợp ký hợp đồng 3 năm, tân HLV trưởng sẽ có tối thiểu 2 cơ hội để hoàn thành chỉ tiêu.

Người tiền nhiệm Park Hang-seo từng vô địch AFF Cup 2018

Người tiền nhiệm Park Hang-seo từng vô địch AFF Cup 2018

ASIAD

Nếu như SEA Games là giải đấu lớn nhất Đông Nam Á thì ASIAD là nơi thể thao Việt Nam và bóng đá Việt Nam nói riêng hướng tới mục tiêu cải thiện vị thế ở đại hội thể thao lớn nhất châu lục 4 năm một lần.

Dưới thời HLV Park Hang-seo, U23 Việt Nam từng vào tới bán kết, xếp hạng tư chung cuộc. Đây là thành tích tốt nhất của bóng đá Đông Nam Á, đồng thời là cột mốc thách thức người kế nhiệm ông Park.

Asian Cup

Cúp bóng đá châu Á, giải đấu lớn nhất châu lục 4 năm một lần dành cho các đội tuyển quốc gia được ví như cánh cửa để bóng đá Đông Nam Á tiến ra thế giới.

HLV Park Hang-seo từng giúp bóng đá Việt Nam lần đầu vào tứ kết (top 8 chung cuộc) tại giải năm 2019 và giành sẵn tấm vé dự vòng chung kết Asian Cup 2023 trước khi rời đi.

Những gì ông Park đã làm được giờ là thách thức cho người kế nhiệm.

Đội tuyển Việt Nam (áo trắng) trong trận hoà lịch sử 1-1 trước chủ nhà Nhật Bản tại vòng loại thứ ba World Cup 2022

Đội tuyển Việt Nam (áo trắng) trong trận hoà lịch sử 1-1 trước chủ nhà Nhật Bản tại vòng loại thứ ba World Cup 2022

World Cup

Trong lịch sử bóng đá hiện đại, Đông Nam Á chưa từng có đại diện dự vòng chung kết World Cup. Thành tích tốt nhất của đội tuyển Việt Nam là vào tới vòng loại cuối cùng khu vực châu Á năm 2022, dưới thời HLV Park Hang-seo.

Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đặt mục tiêu nỗ lực giành vé dự World Cup muộn nhất vào năm 2030. World Cup 2026 với việc nâng số đội tham dự từ 32 lên 48, châu Á từ 4,5 lên 8,5 suất mở ra cơ hội cho bóng đá Việt Nam.

Đây là chỉ tiêu khó nhất song cũng được kỳ vọng nhất ở tân HLV trưởng đội tuyển quốc gia.

SEA Games 32 từ ngày 5 đến 17-5-2023 tại Campuchia.

ASIAD 19 từ ngày 23-9 đến 8-10-2023 tại Trung Quốc.

Asian Cup 2023 dự kiến tổ chức tháng 1-2024 tại Qatar.

Vòng loại World Cup 2026 bắt đầu từ tháng 11-2023.

AFF Cup 2024 dự kiến diễn ra vào tháng 11 hoặc 12-2024.