49 con tin Thổ Nhĩ Kỳ được giải cứu thành công khỏi tay IS

  • 20/09/2014 17:08
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay (20-9), Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu  cho biết cơ quan tình báo nước này đã giải cứu thành công 49 con tin bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt giữ ở thành phố Mosul của Iraq vào tháng 6 và đưa họ trở về nước an toàn.
49 con tin Thổ Nhĩ Kỳ được giải cứu thành công khỏi tay IS ảnh 1
Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS)


Các con tin gồm các nhà ngoại giao, người thân của họ và cả những người lính. Họ bị bắt giữ ở lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ sau khi phiến quân IS giành được quyền kiểm soát thành phố Mosul của Iraq vào tháng 6 vừa qua.

Ông Davutoglu cho biết các con tin đều có sức khỏe tốt và đã được đưa về thành phố Sanliurfa, nằm ở phía nam nước này.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối tham gia trực tiếp vào chiến dịch quân sự chống lại IS, một phần do lo ngại sự an toàn của các con tin.

Nhóm phiến quân IS hiện đang kiểm soát phần lớn khu vực phía Bắc Iraq và một số khu vực ở nước láng giềng Syria. Theo ước tính nhóm này có khoảng 31.500 tay súng.

Kể từ tháng 8-2015, Mỹ đã tiến hành 170 cuộc không kích nhằm vào các vị trí của phiến quân IS trên lãnh thổ Iraq. Trong khi đó, Pháp cũng tiến hành cuộc không kích đầu tiên nhằm vào 1 kho hậu cần của IS ở đông bắc Iraq và tiêu diệt thành công mục tiêu.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục