479 nghệ sỹ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT

  • 10/01/2016 13:53
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài

ANTĐ - Sáng 10-1, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. 102 NSND và 377 NSƯT được vinh danh trong đợt này. 

Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Đảng bộ Hà Nội Phạm Quang Nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh cùng đại diện các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban ngành cùng đông đảo các nghệ sỹ hoạt động trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật cả nước.

 479 nghệ sỹ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT ảnh 1Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang trao tặng danh hiệu NSND cho đạo diễn Nhuệ Giang
479 nghệ sỹ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT ảnh 2NSND Quốc Anh cũng vinh danh trong đợt này 
479 nghệ sỹ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT ảnh 3Danh hiệu NSND, NSƯT ghi nhận những đóng góp, cống hiến của các thế hệ văn nghệ sĩ

Thực hiện theo Nghị định số 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Kế hoạch xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” lần thứ 8 do Bộ VH-TT&DL ban hành, đã có 102 NSND và 277 NSƯT vinh dự được nhận danh hiệu cao quý do Đảng, Nhà nước trao tặng. Trong đợt xét tặng này các nghệ sỹ thuộc 7 dân tộc anh em là Kinh, Thái, Ê Đê, Tày, Nùng, Khmer, Cơ Tu được trao danh hiệu NSND và NSƯT. Trong đó, NSƯT Nguyễn Văn Hanh, 89 tuổi – nguyên diễn viên Đài Tiếng nói Việt Nam là nam nghệ sỹ cao tuổi nhất được nhận danh hiệu; NSND Nguyễn Thị Tuyết, 85 tuổi – nghệ sỹ ngâm thơ, Đài Tiếng nói Việt Nam là nữ nghệ sỹ lớn tuổi nhất. Ngoài ra, NSƯT Tạ Thùy Chi, trường Trung cấp Múa TP.HCM, NSƯT Đàm Hàn Giang, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và NSƯT Đặng Linh Nga được ghi nhận là những nghệ sỹ trẻ tuổi nhất đón nhận vinh dự (cùng 30 tuổi).

479 nghệ sỹ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT ảnh 4

Trung Hiếu là một trong những NSND trẻ nhất

479 nghệ sỹ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT ảnh 5

NSƯT Đàm Hàn Giang (trái)- một trong những nghệ sĩ ít tuổi nhất giành danh hiệu NSƯT

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh khẳng định, các quy định năm nay có nhiều điểm mới so với đợt xét trước, tạo thuận lợi cho các nghệ sỹ có cơ hội được vinh danh. Trong đó có việc giảm thời gian tham gia hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp 5 năm đối với nghệ sỹ Múa, Xiếc, tức là còn 10 năm với NSƯT và 15 năm với NSND; quy định xét tặng NSƯT có tính tới Huy chương Bạc trong đó nghệ sỹ được NSƯT được xét duyệt khi đạt 1 HCV cùng 1 HCB quốc gia, chứ không bắt buộc là 2 HCV như trước đây.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang chúc mừng toàn thể các nghệ sỹ được nhận danh hiệu, đồng thời khẳng định: “Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ – những người đã góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền nghệ thuật cách mạng, trong đó có những đóng góp tích cực của những NSND, NSƯT. Tôi cũng mong rằng những nghệ sĩ được trao tặng NSND, NSƯT hôm nay tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt của mình trong hoạt động nghệ thuật, đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ các nghệ sĩ trẻ trưởng thành, kế tục xuất sắc truyền thống của các thế hệ cha anh”.

 
479 nghệ sỹ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT ảnh 6Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao danh hiệu NSƯT cho danh hài Hoài Linh. Đây là trường hợp đặc cách - lần đầu tiên có nghệ sĩ hải ngoại được trao tặng NSƯT 

Trong đợt trao tặng danh hiệu lần này có nhiều nghệ sỹ được khán giả biết đến như NSND Trọng Đài, NSND Phạm Nhuệ Giang, NSND Minh Châu, NSND Thái Bảo, NSND Quốc Trượng, NSND Tự Long, NSND Trung Hiếu, NSND Quốc Anh… Ở danh sách NSƯT cũng xuất hiện nhiều tên tuổi gây chú ý như Hoài Linh, Xuân Bắc, Trần Ly Ly… Trong đó, Hoài Linh là trường hợp đặc biệt, nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được trao tặng danh hiệu NSƯT.

Tin cùng chuyên mục