46 đối tượng bị khởi tố trong đường dây chiếm đoạt 34.000 tài khoản Facebook

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên quan đến đường dây đường dây chiếm đoạt 34.000 tài khoản Facebook, hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái (Yên Bái) đã khởi tố 46 đối tượng về hành vi “Xâm nhập trái phép mạng máy tính”.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái về tập trung đấu tranh với tội phạm nói chung, tội phạm trên không gian mạng nói riêng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và phát hiện nhóm đối tượng có biểu hiện phạm tội qua không gian mạng.

Qua công tác quản lý địa bàn, các trinh sát phát hiện nhóm đối tượng thuê 2 địa chỉ tại khu vực huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, lắp đặt, sử dụng nhiều đường truyền mạng internet tốc độ cao; mở dịch vụ chạy quảng cáo qua internet với giá rẻ hơn so với thông thường và tuyển dụng nhiều người làm việc 24h/24h, có biểu hiện bất minh về kinh tế.

Một địa điểm hoạt động của các đối tượng trong vụ án

Sau thời gian dày công điều tra, xác minh, các trinh sát đã làm rõ các đối tượng cầm đầu là Lại Hoàng Mạnh (SN 1991, trú tại xã Tân Lĩnh) và Hoàng Văn Khiết (SN 1990, trú tại xã Yên Thắng), huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái; có đăng bán tài khoản Facebook trên website Manhads.net.

Tài liệu trinh sát cho thấy, nhóm đối tượng có hành vi sử dụng phần mềm chiếm đoạt tài khoản Facebook với quy mô và tính chất phức tạp với nhiều thành viên tham gia. Từ đó, Phòng Cảnh sát hình sự đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt phá.

Qua thời gian trinh sát, ngày 17/7, Ban chuyên án quyết định phá án. Nhiều tổ công tác tiến hành đồng loạt khám xét khẩn cấp tại 3 điểm trên địa bàn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái; qua đó thu giữ 41 máy tính để bàn, 3 máy tính xách tay, 3 model kết nối mạng internet, mã nguồn của phần mềm, hơn 20.000 Gb (Gigabyte) dữ liệu thông tin người dùng, dữ liệu website Manhads.net.

CQĐT đã triệu tập hơn 50 đối tượng đang có mặt tại địa điểm khám xét về Phòng Cảnh sát hình sự để làm việc.

Tại Cơ quan điều tra, 2 "ông trùm" Mạnh và Khiết cùng các đối tượng khác đã khai nhận hành vi phạm tội. Khoảng tháng 12-2022, Mạnh rủ Khiết tham gia tổ chức chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook của người khác qua việc mua và khai thác các tập tin dữ liệu người dùng trên một phần mềm. Sau đó, Mạnh thuê 2 địa điểm để làm trụ sở, bề ngoài với vỏ bọc là chạy quảng cáo và bán hàng online nhưng thực chất là địa điểm để các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Các đối tượng mua dữ liệu người dùng lưu trữ trên trình duyệt web từ các hội nhóm trên mạng xã hội; thuê người viết phần mềm có tính năng kiểm tra, thu thập thông tin từ dữ liệu người dùng lưu trữ trên trình duyệt web, rồi sử dụng các thông tin thu được để đăng nhập và chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội Facebook của người khác với mục đích chạy quảng cáo và bán kiếm lời.

Cụ thể, Mạnh đã thuê Vũ Bá Hải (SN 1994, trú tại thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) lập trình phần mềm có tính năng kiểm tra, ghi nhận các thông tin về tài khoản mạng xã hội Facebook… Từ đó, các đối tượng chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook. Để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài khoản Facebook, mang đi bán, Mạnh và Khiết đã tuyển nhân viên vào làm ở Công ty Foody và phân công thành các nhóm để thực hiện hành vi phạm tội.

Các nhóm “đào” (gồm 8 nhóm) là nhóm trực tiếp thực hiện hành vi xâm nhập mạng máy tính và chiếm đoạt tài khoản Facebook. Nhóm “leader” có nhiệm vụ là hướng dẫn các nhóm “đào” cách chiếm đoạt tài khoản Facebook, kiểm tra các tài khoản Facebook được nhóm “đào” chiếm đoạt được và rao bán trên mạng xã hội. Quá trình điều tra xác định, Mạnh đã tuyển và thuê được 56 đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi xâm nhập trái phép mạng máy tính, chiếm đoạt tài khoản Facebook sau đó gửi cho nhóm “leader” mang đi bán.

Mạnh chia 54 đối tượng này vào các nhóm “đào” từ nhóm 2 đến nhóm 9. Nhóm 2 và nhóm 6 thực hiện hành vi phạm tội tại cơ sở 1, Công ty Foody ở tổ 7, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên. Các nhóm còn lại thực hiện hành vi phạm tội ở cơ sở 2 Công ty Foody ở thôn Làng Già, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Riêng nhóm 7 thực hiện hành vi phạm tội tại nhà Nguyễn Tiến Quyền (SN 1988, trú tại thôn Ngòi Vặc, xã Minh Xuân, huyện Lục Yên).

Theo yêu cầu của Mạnh, các đối tượng này tự mua máy tính và màn hình máy tính về để ở Công ty Foody và thực hiện hành vi xâm nhập mạng máy tính và chiếm đoạt tài khoản Facebook. Các nhóm chia ra 2 ca trực để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài khoản Facebook; ca trực ngày từ 7 đến 19h, ca trực đêm từ 19h đến 7h sáng hôm sau….

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã chứng minh các đối tượng chiếm đoạt và bán thành công trên 34.000 tài khoản Facebook của người khác, hưởng lợi nhiều tỷ đồng...