40% gái mại dâm không muốn bỏ “nghề”

(ANTĐ) - Ngày 14-3, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức công bố kết quả nghiên cứu về “Đặc điểm di biến động của người hoạt động mại dâm nhìn từ góc độ giới tại 3 thành phố của Việt Nam”. 

Nghiên cứu này nằm trong chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Liên hợp quốc về bình đẳng giới. PGS.TS Nguyễn Hữu Minh, Viện trưởng Viện Gia đình và Giới - đơn vị thực hiện nghiên cứu cho biết, nghiên cứu đã chỉ ra rằng thu nhập là nhân tố chính thúc đẩy những cá nhân tham gia hoạt động mại dâm sau khi di cư. 

Qua khảo sát trên 189 nam và 199 nữ hoạt động mại dâm tại Hà Nội, Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh cho thấy, tổng thu nhập trung bình một tháng từ hoạt động mại dâm là 8,6 triệu đồng, trong đó đối với nữ mại dâm là 10,6 triệu đồng, nam là 6,5 triệu đồng. Cũng chính thu nhập cao hơn rất nhiều mức thu nhập bình quân của người lao động nên có đến 40% những người hoạt động mại dâm cho biết họ không có ý định từ bỏ công việc này. Tính di biến động của người hoạt động mại dâm chủ yếu là do tìm kiếm thu nhập cao hơn hoặc do bị lực lượng chức năng truy đuổi.