4 người chết trong vụ ngộ độc bánh trôi ngô

  • 06/05/2013 06:47
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Cuối tuần qua, Trung tâm chống độc-BV Bạch Mai tiếp nhận một bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh trôi ngô để lâu ngày. 

Đây là một trong 7 nạn nhân của vụ ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại tỉnh Hà Giang mà Báo ANTĐ đã đưa tin ngày 2-5. TS Hoàng Công Minh, cán bộ Trung tâm Chống độc Học viện Quân y - người đã trực tiếp tới hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân vụ ngộ độc cho biết, vụ ngộ độc này xảy ra ngày 29-4, tại một gia đình người dân tộc Mông ở thôn Lùng Vái, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Sau khi ăn bánh trôi ngô để lâu ngày, 7 thành viên trong gia đình này đều bị ngộ độc, trong đó có 2 trẻ em dưới 10 tuổi chết sau đó 1 ngày.

Đến ngày 3-5, tiếp tục có 1 thanh niên 21 tuổi và 1 trẻ 12 tuổi trong vụ ngộ độc này tử vong, nâng số tử vong lên 4 trường hợp. Trong số 3 người còn sống thì 1 trường hợp cũng đang ở tình trạng rất nguy kịch là cháu Cháng Mí Chính, 13 tuổi, đã được đưa về Trung tâm Chống độc bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, điều trị lúc 17h ngày 3-5. TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, hiện tại bệnh nhân Chính đang được áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực toàn diện, thay huyết tương vì bị suy gan cấp rất nguy hiểm.

Theo TS Hoàng Công Minh, nguyên nhân của vụ ngộ độc là do độc tố từ vi nấm có trong bánh trôi để lâu ngày. Được biết, ở nơi xảy ra vụ ngộ độc, bánh trôi ngô là món ăn truyền thống của bà con dân tộc Mông, họ thường làm bánh với số lượng lớn để ăn dần.

Tin cùng chuyên mục