39 ngư dân Việt Nam bị bắt tại Indonesia được đưa về nước

ANTD.VN - Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 15-11, có 39 ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ thời gian qua đã được trao trả về nước qua cửa khẩu sân bay quốc tế Soekarno Hatta.

Các ngư dân được trao trả lần này chủ yếu quê ở Kiên Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Bình, Quảng Ngãi… và đã bị giam giữ khoảng 3-4 tháng tại đảo Rannai của Indonesia. 

Tính từ đầu năm đến thời điểm này, số tàu cá Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ đã lên tới 98 tàu với 1.110 ngư dân. 

Đại sứ quán Việt Nam đã nỗ lực phối hợp với các bên liên quan trong nước và của Indonesia đưa được 790 ngư dân về nước và hiện vẫn còn 320 ngư dân đang bị giam giữ tại các đảo của Indonesia.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cặn dặn các ngư dân trước khi về nước. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Theo ông Trần Minh Cừ, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia: “Qua các cuộc tiếp xúc, thăm hỏi, động viên, Đại sứ quán Việt Nam đã đưa ra những cảnh báo đối với ngư dân về tình hình hiện nay, khi an ninh trên biển bị đe dọa bởi các vụ cướp biển cũng như bắt cóc trên biển đang gia tăng.

Trong bối cảnh đó, các cơ quan chức năng của Indonesia nói riêng cũng như các nước trong khu vực nói chung đang đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, có biện pháp mạnh tay hơn trong việc trấn áp các loại tội phạm đánh bắt cá trên biển.

Do vậy, chúng tôi đã yêu cầu bà con phải hết sức chú ý trong việc chấp hành nghiêm các quy định cũng như luật pháp trong khi đánh bắt cá trên biển để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra”. 

Ngư dân Lê Văn Tững, quê ở xã Mỹ Thịnh, Hòn Đất, Kiên Giang cho biết: “Năm nay em 26 tuổi, em có đi đánh bắt cá ở vùng biển của Indonesia và bị Indonesia bắt, giam giữ. Khi bị bắt thì anh em chúng em rất là buồn. Sau khi được phía Indonesia trao trả, quay trở về nước chúng em rất vui, sau này em sẽ không tiếp tục làm nghề đánh bắt xa bờ, xâm phạm vùng biển của bạn nữa".

Indonesia chủ trương xử lý cứng rắn với các tàu đánh bắt cá nước ngoài vi phạm vùng biển nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản và giữ chủ quyền quốc gia. Cuối tháng 10 vừa qua, 2 tàu cá Việt mang số hiệu BV 92658TS và BV 92659TS cùng 13 ngư dân đã bị tàu hải quân Indonesia truy đuổi và bắn trong khi khai thác hải sản tại vùng chồng lấn trong khu vực đặc quyền kinh tế đang phân định giữa hai nước. Ba ngư dân bị thương, trong đó một ngư dân qua đời vì bị thương nặng.