300 tình nguyện viên đồng hành cùng du khách khám phá vẻ đẹp Thủ đô

  • 28/03/2018 19:07
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Chiều 28-3, tại khu di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai đội hình tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội” năm 2018. 300 thanh niên tham gia đội tình nguyện năm nay hứa hẹn sẽ trở thành những “đại sứ du lịch”, trực tiếp tham gia hỗ trợ và quảng bá du lịch, văn hóa, lịch sử của Thủ đô tới du khách thập phương và bạn bè quốc tế.

300 tình nguyện viên đồng hành cùng du khách khám phá vẻ đẹp Thủ đô ảnh 1

Ông Trần Đức Hải – Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội và anh Nguyễn Đức Tiến – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội tặng hoa cho đại diện các điểm đến được hỗ trợ hoạt động du lịch và cho các tình nguyện viên đội “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội” năm 2018

Ông Trần Đức Hải – Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, đội tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội” năm 2018 gồm 300 thanh niên, là đội ngũ sinh viên chuyên ngành du lịch, ngoại ngữ đến từ các trường đại học trên địa bàn thành phố: Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thủ đô, Đại học Thăng Long.

Cũng theo ông Trần Đức Hải, đội "Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội" năm nay được tập trung hoạt động tại các khu di tích, thắng cảnh, địa điểm tham quan tiêu biểu, tập trung đông khách trong nước và quốc tế như: Hoàng thành Thăng Long, khu vực hồ Hoàn Kiếm và tượng đài vua Lý Thái Tổ, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, khu vực phố cổ và chợ đêm Hà Nội, các quầy thông tin du lịch phố Lê Thạch và phố Hàng Dầu, Hoàn Kiếm.

Tại đây, các tình nguyện viên tiếp tục được Ban quản lý khu di tích, thắng cảnh, địa điểm tham quan các tập huấn kiến thức, nghiệp vụ chuyên sâu của địa bàn được phân công. Cụ thể, các thanh niên sẽ tiến hành hoạt động tình nguyện dưới sự điều hành trực tiếp của các Ban quản lý với các nhiệm vụ cụ thể. Ví như, tham gia các hoạt động, sự kiện du lịch trên địa bàn Thành phố khi được phân công, tuyên truyền về các giá trị văn hóa, lịch sử của di tích, danh thắng; hỗ trợ nghiệp vụ du lịch tại di tích, danh thắng; hỗ trợ, hướng dẫn, tiếp đón du khách trong nước và quốc tế...

300 tình nguyện viên đồng hành cùng du khách khám phá vẻ đẹp Thủ đô ảnh 2

Các thanh niên tình nguyện sẽ là người bạn đồng hành của du khách trong hành trình khám phá văn hóa, lịch sử, con người Hà Nội

Được biết, đây là năm thứ ba chương trình được triển khai và đã tạo được những dấu ấn tích cực đối với du khách trong nước và quốc tế đến Thủ đô Hà Nội.

Lý giải lý do năm nay việc triển khai đội hình tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội” sớm hơn mọi năm 2 tháng, ông Trần Đức Hải – Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội chia sẻ, tháng 3 là Tháng Thanh niên, Sở Du lịch Hà Nội đã chủ động tích cực phối với Thành đoàn Hà Nội đẩy nhanh các hoạt động, sớm đưa chương trình triển khai đội hình tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội” năm 2018 vào thực tế nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ và nhân dân trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô và đất nước, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh Thủ đô Hà Nội - điểm đến du lịch “an toàn – thân thiện – chất lượng - hấp dẫn” trong mắt du khách.

Anh Nguyễn Đức Tiến – Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội nhận xét, qua hai mùa triển khai, hình ảnh màu áo xanh của đội “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội” đã trở thành một hình ảnh quen thuộc đối với các phố phường, các điểm du lịch Hà Nội. Các tình nguyện viên là người bạn đồng hành của du khách mọi miền khi đến tham quan Thủ đô.

Bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng hướng dẫn thuyết minh, Trung tâm Bảo tồn di sản Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội tiết lộ, trong năm 2017, đội tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội” đã hướng dẫn cho hơn 1.000 lượt khách tham quan và hỗ trợ hơn 9.000 thiếu nhi, học sinh trong chương trình trải nghiệm Vui Tết Trung thu và các sự kiện khác tại Hoàng thành Thăng Long.

Bà Nguyễn Thị Yến kỳ vọng 300 thanh niên tình nguyện năm nay tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, hăng hái, xung kích và chủ động hơn nữa để có nhiều hình thức tình nguyện thiết thực, sáng tạo, bổ ích tại các di tích, điểm du lịch trên địa bàn Thành phố.

Sinh viên Trần Tùng Ngọc (trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn Hà Nội) - một trong 300 thanh niêm trong đội “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội” năm 2018 chia sẻ: “Mô hình tuyên truyền văn hóa, lịch sử tới du khách không chỉ giúp sinh viên học tập trau dồi tri thức, mà từ đó, sinh viên còn trở thành “sứ giả” mang thông điệp của lịch sử văn hóa dân tộc, thông điệp của hòa bình”.

Sinh viên Trần Tùng Ngọc khẳng định, mỗi thanh niên tham gia đội hình tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội” đều cần nỗ lực, chăm chỉ rèn giũa về chuyên môn, khả năng ngoại ngữ... và nụ cười, ánh mắt ánh lên niềm vui của du khách chính là nguồn động lực cho các tình nguyện viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tin cùng chuyên mục