3 phương án điều chỉnh biểu giá điện

  • 17/09/2015 08:25
  • 2 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ -  Ngày 16-9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã công bố 3 phương án điều chỉnh biểu giá điện mới để lấy ý kiến cộng đồng. 

Cụ thể, phương án 1: Giữ nguyên 6 bậc như hiện hành. Phương án 2: Biểu giá điện sinh hoạt chỉ áp dụng một giá (đồng giá) là 1.747 đồng/kWh. Ưu điểm của phương án này là dễ áp dụng, minh bạch, rõ ràng, tạo điều kiện cải tiến khâu kinh doanh bán điện về công tác ghi chỉ số công tơ. Nhược điểm của phương án này là người nghèo, người thu nhập thấp có thể bị tác động; áp lực tiết kiệm điện cũng không cao bằng áp dụng giá điện bậc thang.

Phương án 3, sẽ rút biểu giá điện từ 6 bậc hiện nay xuống còn 3 hoặc 4 bậc, với mức giá bình quân là 1.747 đồng/kWh. Ưu điểm của phương án này là khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và vẫn thực hiện được chính sách an sinh xã hội đối với người sử dụng ít điện nhưng cũng có nhược điểm là dễ gây phản ứng của người tiêu dùng. Trên cơ sở góp ý của cộng đồng, EVN sẽ hoàn thiện đề án để gửi lãnh đạo Bộ Công Thương trong tháng 10 để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Tin cùng chuyên mục