3 nhà khoa học Anh giành giải Nobel Vật lý 2016

ANTD.VN - Ngày 4-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Vật lý năm 2016 thuộc về 3 nhà khoa học người Anh là David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz (ảnh) nhờ nghiên cứu “tiết lộ bí mật của vật chất lạ”. 

Ba nhà khoa học này đã mở ra cánh cửa tới một thế giới chưa được biết đến - nơi mà vật chất có các trạng thái bất thường. Công trình của họ tập trung vào “lý thuyết của các sự chuyển đổi trạng thái tô pô và các trạng thái tô pô của vật chất”. Tô pô hay tô pô học là một ngành toán học nghiên cứu đặc tính còn được bảo toàn qua các sự biến dạng, sự xoắn, sự kéo giãn. Do đó, tô pô được mệnh danh là “hình học của màng cao su”.

Ông Thouless, 82 tuổi là giáo sư danh dự tại Đại học Washington (Mỹ). Ông Haldane, 65 tuổi là giáo sư Vật lý thuộc Đại học Princeton ở New Jersey. Còn ông Kosterlitz, 73 tuổi là giáo sư Vật lý của Đại học Brown ở Providence, Rhode Island. Công trình nghiên cứu của họ được tiến hành vào những năm 1970-1980. Một nửa giải thưởng Nobel Vật lý năm nay thuộc về ông Thouless, nửa còn lại thuộc về ông Haldane và Kosterlitz. Mỗi giải Nobel giá trị 8 triệu kronor (930.000 USD).