3 đảng của Đức cùng ký hiệp ước "Liên minh cầm quyền"

  • 17/12/2013 10:20
  • 0 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ - Lần thứ 3 trong lịch sử nước Đức, lãnh đạo hai đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã chính thức ký thỏa thuận Hiệp ước liên minh cầm quyền.
Các nhà lãnh đạo của ba đảng, Chủ tịch Liên minh Dân chủ Angela Merkel, Chủ tịch đảng Xã hội cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer và Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Sigmar Gabriel đã ký thỏa thuận liên minh tại Berlin hôm 16-12 thành lập chính phủ cầm quyền trong bốn năm tới.

Văn kiện dày 185 trang này có tên gọi "Xây dựng tương lai nước Đức” được ký sơ bộ gần 3 tuần trước. Sau đó, thoả thuận tiếp tục được ban lãnh đạo ba đảng thông qua và được đa số đảng viên đảng Dân chủ Xã hội ủng hộ trong một cuộc biểu quyết.

3 đảng của Đức cùng ký hiệp ước "Liên minh cầm quyền" ảnh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch đảng Xã hội cơ đốc giáo Horst Seehofer (phải)
và Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Sigmar Gabriel (trái)


Phát biểu tại lễ ký Hiệp ước liên minh cầm quyền, Thủ tướng Đức Merkel cam kết các đối tác liên minh đối xử với nhau một cách công bằng. “Thay mặt cho Liên minh dân chủ Thiên chúa giáo, tôi đề nghị chúng ta hướng tới một cam kết rằng chúng ta sẽ là những đối tác công bằng”.

“Một liên minh lớn là một liên minh cho các nhiệm vụ lớn. Chúng tôi muốn chắc chắn rằng, mọi người sẽ tốt hơn vào năm 2017 (khi cuộc tổng tuyển cử tiếp theo diễn ra), thậm chí còn tốt hơn so với ngày hôm nay. Đối với tôi có 3 nhiệm vụ trung tâm đó là: tài chính vững chắc, sự thịnh vượng và an ninh cho nước Đức”, bà Markel nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, sáng nay (17-12), thủ tướng Đức và toàn bộ Nội các của bà sẽ tuyên thệ nhậm chức tại phủ tổng thống.

Theo ITAR-TASS

Tin cùng chuyên mục