3,5 tấn xoài Sơn La đầu tiên đi Úc

  • 28/06/2017 17:13
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 28/6, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Trung tâm chiếu xạ Hà Nội (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) đã chiếu xạ 3,5 tấn xoài tượng da xanh của tỉnh Sơn La xuất khẩu lần đầu tiên sang thị trường Australia theo đường biển.

Theo đánh giá, đây là giống xoài rất tốt bởi chất lượng giòn, thơm ngon đặc trưng, rất phù hợp với thị hiếu ăn tươi hoặc chế biến tại Australia.

Để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Australia, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu (Cục Bảo vệ thực vật) đã phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La tập huấn cho nông dân, lập hồ sơ và cấp mã số cho 2 vùng trồng tại bản Văn Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu và bản Noong Xôm, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn.

3,5 tấn xoài Sơn La đầu tiên đi Úc ảnh 1

Chiếu xạ lô xoài Sơn La đầu tiên để xuất khẩu đi thị trường Úc

Công ty thu mua, thực hiện xuất đi Australia là Công ty TNHH Agricare Việt Nam, lần đầu thu mua khoảng 3,5 tấn xoài có trọng lượng từ 450gram/quả đến 650gram/quả với giá 22.000 đồng/kg, trong khi giá thị trường đang bán là 16.000 đồng/kg. Với giá này nông dân trồng xoài đã có giá cao hơn từ 15-20%.

Về quy trình chiếu xạ, sau khi xoài được đóng gói tại cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số và được Australia chấp nhận, xoài sẽ được đưa đến Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, tập kết tại nhà máy bảo quản trong kho lạnh.

Sau khi hoàn thiện các công đoạn, xoài được cho vào thùng và dán tem niêm phong, đưa vào phòng lạnh có nhiệt độ từ 2 độ C đến 4 độ C nhằm kiểm soát hoàn toàn các loại côn trùng gây hại.

Tin cùng chuyên mục