Xe+

3,3 triệu xe Audi và Skoda đã gian lận mức khí thải

  • 29/09/2015 13:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Audi và Skoda (đều thuộc Volkswagen) cho biết, họ có tổng cộng 3,3 triệu xe ôtô có gắn phần mềm cho phép ăn gian các bài kiểm tra khí thải.

Khoảng 2,1 triệu chiếc Audi trên toàn thế giới đã bị ảnh hưởng, trong đó 1,42 triệu chiếc tại Tây Âu, 577.000 chiếc ở Đức và 13.000 chiếc ở Mỹ. Những mẫu xe này bao gồm A1, A3, A4, A5, A6, TT, Q3 và Q5.

Hãng Skoda cho biết, họ cũng có 1,2 triệu phương tiện có gắn phần mềm ăn gian, tuy nhiên, không nói rõ chúng đang ở nước nào.

3,3 triệu xe Audi và Skoda đã gian lận mức khí thải ảnh 12,1 triệu chiếc Audi trên khắp thế giới đã ăn gian mức khí thải 

Hiện cựu giám đốc của Volkswagen, ông Martin Winterkorn đang bị điều tra về vai trò trong việc bán các mẫu xe có khả năng đánh lừa mức khí thải. Volkswagen có thể phải nộp phạt đến 18 tỉ USD với việc có tới 11 triệu xe trang bị phần mềm gian lận.

Hãng xe nước Đức đã đưa ra lời xin lỗi cho hành vi lừa dối người tiêu dùng và tuyên bố, ông Matthias Muller, giám đốc của Porsche, sẽ thay thế ông Martin Winterkorn làm tổng giám đốc điều hành của Volkswagen. Ông Mueller đã cam kết hợp tác trong quá trình điều tra.

Đã có thông tin cho biết, hàng loạt nhân viên cấp cao làm việc trong phòng nghiên cứu và phát triển của Volkswagen đã bị đình chỉ công tác. Trong khi đó, cổ phiếu của Volkswagen cũng đã giảm tới 30% kể từ khi vụ tai tiếng này nổ ra.

Chính quyền Đức đã đưa ra hạn chót vào 7-10 cho Volkswagen, phải đảm bảo được những mẫu xe của mình sẽ đáp ứng được yêu cầu về khí thải mà không sử dụng phần mềm ăn gian. Đã có thông tin cho biết, chính phủ đã phát hiện ra vấn đề và cảnh báo Volkswagen từ 2 năm trước, tuy nhiên, hãng xe phủ nhận điều này.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục