27 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát vùng lãnh thổ Đài Loan

  • 29/11/2021 16:16
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  27 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát vùng lãnh thổ Đài Loan khi bay vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo này, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết.
27 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát vùng lãnh thổ Đài Loan ảnh 1

27 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan hôm 28-11-2021. Trong ảnh: máy bay tiếp nhiên liệu trên không Y-20

Cụ thể, theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, 27 máy bay quân sự Trung Quốc, bao gồm chiến đấu cơ và máy bay ném bom, đã bay vào khu vực phía trên vùng biển phía Tây Nam đảo Đài Loan hôm 28-11-2021.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho hay, hơn một nửa trong số máy bay nói trên đã bay qua eo biển Ba Sĩ nối Đài Loan và Philippines, trước khi di chuyển đến các khu vực phía Đông Nam đảo Đài Loan và quay trở lại với lộ trình gần giống như vậy hướng về Trung Quốc.

Trong phi đội nói trên có 1 máy bay tiếp nhiên liệu trên không Y-20. Đây được cho là lần đầu tiên Cơ quan Phòng vệ Đài Loan xác nhận máy bay nói trên bay vào khu vực này.

Hồi tháng 4 vừa qua, 1 nhà nghiên cứu thuộc cơ quan tư vấn chiến lược của Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết, Y-20 có thể tiếp lượng nhiên liệu gấp 3 lần so với các máy bay tiếp nhiên liệu thông thường của quân đội Trung Quốc. Theo nhà nghiên cứu này, máy bay Y-20 sẽ mở rộng đáng kể phạm vi tác chiến của đội máy bay quân sự Trung Quốc.

Trong khi đó, hãng truyền thông Đài Loan dẫn lời 1 chuyên gia về quân sự của Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc có thể tổ chức các cuộc tập trận quân sự thường xuyên hơn ở các khu vực phía Nam và Đông Nam Đài Loan, nhằm gia tăng sức ép lên hòn đảo này.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục