26 người thiệt mạng trong bạo loạn mới nhất tại nhà tù Brazil

ANTD.VN - 26 tù nhân đã bị giết chết, chặt đầu dã man trong các cuộc đụng độ mới nhất trong hai nhà tù ở miền bắc Brazil, sau làn sóng bạo lực hồi đầu tháng 1-2017 khiến gần 100 người khác thiệt mạng.

Các quan chức an ninh Brazil cho biết, đụng độ đã xảy ra vào đêm 14-1, tại hai nhà tù Alcacuz và Rogerio Coutinho, gần thành phố Natal, thủ phủ bang Rio Grande do Norte.

Các thành viên của hai băng nhóm đối thủ là First Capital Command (PCC) và Red Command đã giao tranh 14 giờ đồng hồ, trước khi lực lượng an ninh nhà tù can thiệp được bằng xe bọc thép.

Đụng độ xảy ra trong nhà tù đông đúc Alcacuz, nơi hơn 1.000 tù nhân chen chúc trong không gian chỉ dành cho 600 người

 26 người thiệt mạng trong bạo loạn mới nhất tại nhà tù Brazil  ảnh 2

26 người thiệt mạng, nhiều người trong số đó bị chặt đầu dã man

Tại nhà tù đông đúc Alcacuz, nhân viên an ninh đã bao quanh khu vực nhà tù nhưng phải đến sáng 15-1, cảnh sát mới trấn áp được tội phạm và chấm dứt các cuộc đụng độ. Tù nhân đã sử dụng vũ khí và ngắt hoàn toàn điện trong khu vực.

26 người được xác nhận đã thiệt mạng, hầu hết các nạn nhân bị giết theo phương thức dã man là chặt đầu. Hình ảnh thu được ở hiện trường sáng hôm sau cho thấy, nhân viên an ninh chuyển hàng chục xác người ra khỏi khu vực đụng độ.

Hỗn chiến kéo dài 14 tiếng đồng hồ

Cảnh sát và nhân viên y tế đang vận chuyển thi thể tù nhân thiệt mạng ra khỏi nhà tù

Người phụ trách an ninh bang, ông Caio Cesar Bezerra nói rằng, cảnh sát can thiệp sau 14 giờ đồng hồ do không muốn có đổ máu và tù nhân không kháng cự. “Bằng cách này, chúng tôi đảm bảo có một sự can thiệp bình tĩnh mà không có sự kháng cự của tù nhân”.

Tình trạng bạo lực trong tù một phần do nguyên nhân từ việc quá tải tù nhân

Tổng thống Michel Temer đã bày tỏ sự lo ngại về nạn bạo lực trong tù trên trang Twitter chính thức của mình. Ông yêu cầu lực lượng an ninh nhà tù theo dõi chặt chẽ tình hình và tìm các biện pháp giảm bớt tình trạng quá tải.

Các cuộc đụng độ tàn bạo trong tù bắt đầu từ đầu tháng 1-2017, khiến 56 tù nhân tại một nhà tù phía bắc bang Amazonas thiệt mạng. Sau đó 4 ngày, bạo lực cũng xảy ra ở nhà tù bang Roraima, làm 33 người thiệt mạng, nhiều người bị chặt đầu, mổ bụng.