“24 giờ trên phố” - triển lãm phản ánh câu chuyện mưu sinh của trẻ em đường phố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - “24 giờ trên phố” là triển lãm phản ánh câu chuyện mưu sinh và những khó khăn mà trẻ em đường phố phải đối mặt. Triển lãm diễn ra từ ngày 2/12 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Triển lãm do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nghiên cứu, tổ chức nhằm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027” và hưởng ứng chủ đề năm của Hội LHPN Việt Nam “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”.

Bất kỳ trẻ em nào sinh ra đều có quyền được sống và lớn lên một cách lành mạnh và an toàn. Thế nhưng, các em - những nhân vật chính trong triển lãm “24 giờ trên phố” lại không được may mắn như vậy. Những đứa trẻ ấy thay vì được đi học, được vui chơi với bạn bè thì phần lớn thời gian lại dành cho công cuộc mưu sinh trên những vỉa hè huyên náo ở thành thị.

Các em thường xuyên phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội: bạo lực gia đình, xâm hại, bóc lột sức lao động, thiếu thốn vật chất và tinh thần… điều đó gây nên những tổn thương lớn về mặt tâm lý và thể chất về lâu dài.

“24 giờ trên phố” - triển lãm phản ánh câu chuyện mưu sinh của trẻ em đường phố ảnh 1
Chiếc ghế đá này là nơi em ngủ qua đêm nếu không về ngủ ở bốt bảo vệ trên đường Thụy Khuê

Với 3 chủ đề: Ngày ấy đã từng, 24 giờ trên phố và Tìm về chốn bình yên, triển lãm như thước phim ghi lại hành trình cuộc sống xen lẫn với những nỗi niềm, tiếng lòng của những đứa trẻ đường phố qua các câu chuyện chân thực, dung dị nhất mà có lẽ các em ít chia sẻ cùng ai. Những hình ảnh và câu chuyện trong triển lãm trở nên gần gũi hơn nhờ một phần nội dung sử dụng phương pháp photovoice, khi chính các em là người ghi lại và chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống đường phố của mình.

Bên cạnh việc nghiên cứu các tài liệu, xin ý kiến các chuyên gia, nắm bắt dư luận xã hội qua các kênh truyền thông, nhóm nghiên cứu tiếp xúc trực tiếp với hàng chục trẻ em lao động trên đường phố nhưng chỉ được 9 em đồng ý tham gia kể câu chuyện của mình. Để nội dung triển lãm chân thực, các cán bộ bảo tàng đã dành rất nhiều thời gian gặp gỡ, trò chuyện, khơi gợi lòng tin, tình cảm để các em có thể chia sẻ những góc khuất trong cuộc sống của mình.

“24 giờ trên phố” - triển lãm phản ánh câu chuyện mưu sinh của trẻ em đường phố ảnh 2

Thay vì được đi học, được vui chơi, các em nhỏ đường phố phải bươn chải mưu sinh kiếm sống từ rất sớm

Bên cạnh những góc khuất đầy nguy cơ, bất trắc ấy, chuyện của các em đang ánh dần lên niềm tin về một tương lai tươi sáng, những ước mơ đã và đang được chắp cánh nhờ vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của Nhà nước, các Bộ, ban, ngành, của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, của cộng đồng và các tổ chức, cá nhân thiện nguyện.

Với thông điệp “An toàn cho phụ nữ và trẻ em là trách nhiệm chung của toàn xã hội”, triển lãm “24 giờ trên phố” giúp chúng ta thêm hiểu và cảm thông cho những số phận thiệt thòi ấy. Đồng thời mỗi chúng ta cần thấy được vai trò của mình trong việc nuôi dạy, giúp đỡ và phát triển toàn diện trẻ em, làm thế nào để trẻ cảm thấy an toàn trong chính gia đình của mình và trong cộng đồng.

“24 giờ trên phố” - triển lãm phản ánh câu chuyện mưu sinh của trẻ em đường phố ảnh 3

Du khách tham quan triển lãm

Triển lãm “24 giờ trên phố” sẽ được trưng bày tại bảo tàng và thực hiện phiên bản triển lãm online. Việc thực hiện triển lãm online là kết quả của quá trình chuyển đổi hoạt động số cho các công tác chuyên môn của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp từ đầu năm tới nay.