238 bảo vật quốc gia có mặt trên lịch block năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hình ảnh 238 bảo vật quốc gia được công nhận từ đợt đầu tiên năm 2012 đến nay như: Trống đồng Ngọc Lũ, bia tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám... đã có mặt trên lịch block năm 2023, do nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phát hành.

Bộ lịch "Bảo vật quốc gia" là 1 trong 3 bộ lịch block đặc biệt ấn tượng mà NXB Chính trị Quốc gia Sự thật sẽ phát hành trong năm nay. Bộ lịch này hàm chứa cả một nguồn tư liệu phong phú, đồ sộ về các triều đại, nhân vật lịch sử, các bước phát triển của nền kinh tế - văn hóa - tôn giáo tín ngưỡng, thậm chí cả những sinh hoạt đời thường của người dân qua từng thời kỳ lịch sử.

Mỗi tờ lịch đều có thể xem như một bức tranh với những hình ảnh, hoa văn họa tiết được các họa sĩ vẽ lại bằng tay trên nền ý tưởng của bảo vật được giới thiệu trong đó. Xuyên suốt bộ lịch là gam màu vàng, đỏ đun đã góp phần khiến cho bộ lịch trở nên mang hơi hướng hoài cổ và hết sức sang trọng.

238 bảo vật quốc gia có mặt trên lịch block năm 2023 ảnh 1

PGS.TS Phạm Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ

Ông Nguyễn Thái Bình, Giám đốc Công ty Sách Quốc gia - nơi thực hiện và phát hành bộ lịch này cho biết, bộ lịch được lên ý tưởng và thực hiện trong 6 tháng.

"Việc đưa các giá trị văn hóa trên nền cuốn lịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp khơi gợi và gìn giữ các giá trị văn hóa lịch sử của người Việt, đồng thời phát triển hệ giá trị văn hóa của người Việt", ông Bình nói.

Nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam đã bày tỏ sự thích thú khi nhìn ngắm bộ lịch. Bởi bộ lịch được đầu tư công phu, đã đem đến những thông tin, hình ảnh súc tích, sinh động về hơn 238 bảo vật quốc gia đang được nhiều địa phương lưu giữ. Đây có thể coi là "bách khoa toàn thư" về bảo vật quốc gia. Nhà sử học kỳ vọng, chủ đề này sẽ tiếp tục được đầu tư trong những năm tới để lan tỏa tinh hoa văn hóa dân tộc.

"Bộ lịch treo trong nhà, tức là quảng bá, tuyên truyền việc bảo vệ di sản ngay trong từng gia đình, địa phương. Hơn thế, bộ lịch còn có đời sống lâu hơn lịch thông thường, nếu người dân bỏ đi phần ngày tháng mà lưu giữ lại phần hình ảnh, thông tin bảo vật phục vụ nghiên cứu, học tập", ông Dương Trung Quốc nói.

Chia sẻ về bộ lịch này, PGS-TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đánh giá cao sáng kiến của NXB Chính trị Quốc gia Sự thật trong việc phát hành bộ lịch “Bảo vật quốc gia”. Đây là việc làm có ý nghĩa để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 nhằm khai thác và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, tạo ra những sản phẩm công nghiệp văn hóa của người Việt Nam, cho người Việt Nam, vì người Việt Nam. Đồng thời nhằm khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Những bảo vật quốc gia được NXB lựa chọn thực sự đã phản ánh sinh động, đầy đủ những giá trị di sản cha ông chúng ta để lại, giúp chúng ta thêm hiểu, thêm yêu, và thêm quyết tâm gìn giữ văn hóa đất nước.

PGS.TS Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, xuất bản lịch block chính trị - xã hội là một hoạt động thường niên của nhà xuất bản và khẳng định thương hiệu trên thị trường từ nhiều năm qua, được nhiều thế hệ bạn đọc trên khắp mọi miền đất nước chờ đón mỗi dịp Tết đến Xuân về.

238 bảo vật quốc gia có mặt trên lịch block năm 2023 ảnh 2

Bộ lịch nhận được sự quan tâm của đông đảo độc giả

Việc xuất bản bộ lịch blốc “Bảo vật quốc gia” càng trở nên ý nghĩa hơn trong bối cảnh hiện nay, khi những phong tục, các giá trị văn hóa truyền thống dường như đang bị lấn lướt bởi những sản phẩm công nghệ. “Chúng tôi cho rằng, cuộc cách mạng 4.0 mang đến cho chúng ta nhiều thứ, nhiều sản phẩm tiện ích, hiện đại, tuy nhiên có những giá trị truyền thống vẫn luôn hiện hữu và mang giá trị, ý nghĩa khác biệt, cần phải gìn giữ, trân trọng. Chúng tôi cũng tin rằng, những sản phẩm văn hóa, có ý nghĩa như bộ lịch blốc “Bảo vật quốc gia” sẽ luôn có chỗ đứng trong xã hội, luôn được bạn đọc đón nhận, ủng hộ”, PGS.TS Phạm Minh Tuấn khẳng định.

Theo PGS.TS Phạm Minh Tuấn, việc treo một cuốn lịch lên tường trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, hàng ngày lật giở, xem ngày, tháng, năm dương lịch, âm lịch, xem tiết khí, mùa vụ; nắm bắt thông tin về các ngày lễ, tết, ngày kỷ niệm, biết được sự kiện nào diễn ra ngày này năm xưa… có thể sẽ giúp mỗi người sống chậm lại một chút để suy ngẫm, để lên cho mình những kế hoạch chỉn chu, chắc chắn hơn trong tương lai, sẽ là những điều thật tuyệt và đáng trân trọng trong cuộc sống hiện đại hôm nay.

Ngoài bộ lịch blốc “Bảo vật quốc gia”, thời gian tới, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật sẽ tiếp tục cho ra mắt 02 bộ lịch blốc với các chủ đề: “Đất nước nhìn từ biển” và “54 dân tộc Việt Nam”.

Hình ảnh về bộ lịch block "Bảo vật quốc gia":

238 bảo vật quốc gia có mặt trên lịch block năm 2023 ảnh 3

Bộ lịch blốc với chủ đề “Bảo vật quốc gia”.

238 bảo vật quốc gia có mặt trên lịch block năm 2023 ảnh 4

Tờ lịch in "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh

238 bảo vật quốc gia có mặt trên lịch block năm 2023 ảnh 5

Trang giới thiệu trong cuốn lịch