23 triệu học sinh cả nước đeo khẩu trang đến trường khai giảng năm học mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 5/9, cả nước đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 với 23 triệu học sinh trong điều kiện đặc biệt an toàn phòng chống Covid-19. Lễ khai giảng năm nay ngắn gọn, không bóng bay, không diễu hành, đảm bảo giãn cách.

Bộ GD-ĐT cho biết, sáng 5-9, cả nước đồng loạt tổ chức ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường với gần 23 triệu học sinh. Trong tình hình dịch Covid-19, lễ khai giảng năm học 2020-2021 được đánh giá là "chưa từng có" với yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khử khuẩn và đảm bảo giãn cách... với tất cả học sinh và giáo viên trong buổi lễ.

Tại Hà Nội, địa phương có quy mô học sinh lớn nhất cả nước với hơn 2,1 triệu học sinh, lễ khai giảng được thống nhất không tổ chức diễu hành, tổng duyệt, văn nghệ và không thả bóng bay. Lễ khai giảng cấp học tiểu học, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên ở Hà Nội được tổ chức trực tiếp nhưng không quá 45 phút (từ 7h30-8h15).

Lễ Khai giảng năm nay diễn ra với hình thức đặc biệt, có địa phương chỉ tổ chức trực tuyến.

Lễ Khai giảng năm nay diễn ra với hình thức đặc biệt, có địa phương chỉ tổ chức trực tuyến.

Riêng cấp mầm non khai giảng tại từng lớp không quá 60 phút (từ 8h30-10h). Tại Đà Nẵng, do tình hình dịch bệnh tại thành phố này vẫn chưa dứt điểm nên trong sáng 5/9, các trường phải khai giảng trực tuyến.

Theo bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, trong ngày khai giảng, sở sẽ phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình TP Đà Nẵng thực hiện tọa đàm “Đà Nẵng - chào năm học mới”. Nội dung chương trình xoay quanh công tác triển khai năm học mới 2020-2021 tại các trường.

Tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố vận dụng linh hoạt các hình thức tổ chức, thông qua website của đơn vị và tận dụng tối đa các phương tiện truyền thông, thông tin để truyền tải đến tất cả học sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên, nhân viên... Sau khai giảng đặc biệt này, các bậc học sẽ khởi động khung chương trình học trực tuyến.

Tại TP Hồ Chí Minh, Lễ ngày khai giảng diễn ra với cách thức chung của các trường chỉ tập trung đại diện học sinh các khối lớp tham dự, mỗi lớp từ 10- 20 em. Riêng học sinh đầu cấp gồm lớp 1, 6, 10 được tham dự đầy đủ.

Nhằm đảm bảo an toàn, Lễ khai giảng phải đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang và diễn ra ngắn gọn

Nhằm đảm bảo an toàn, Lễ khai giảng phải đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang và diễn ra ngắn gọn

Lễ khai giảng chỉ gói gọn trong 60 phút gồm các phần: Văn nghệ chào mừng; Nghi thức đón học sinh đầu cấp; Chào cờ; Tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu; Báo cáo và cắt băng khánh thành (đối với trường mới); Đọc thư của Chủ tịch nước; Diễn văn khai giảng của hiệu trưởng; Đánh trống khai trường; Khen thưởng; Bế mạc.

Các cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức bé vui đến trường một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với từng cơ sở và đặc điểm tâm sinh lý của trẻ...

Năm học 2020-2021, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các địa phương chú trọng công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho học sinh và chuẩn hóa đội ngũ giáo viên. Từ năm học này toàn ngành sẽ hoàn thiện cơ chế, chính sách về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục; triển khai Luật Giáo dục năm 2019 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục Đại học.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình thực tiễn để tiếp tục tập trung thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp cơ bản trong năm học mới. Trong đó, các địa phương cần đặc biệt lưu ý các giải pháp bảo đảm chất lượng giáo dục trong bối cảnh dịch COVID-19 có thể còn diễn biến phức tạp.

Riêng với những địa phương phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội để phòng, chống dịch, sẽ tổ chức việc dạy và học trực tuyến và trên truyền hình với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”, nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo kế hoạch năm học.