2.000 ngày thực hiện bộ tranh cổ vật "Mây qua vùng ký ức"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - "Mây qua vùng ký ức" là một bộ tranh vẽ cổ vật của họa sĩ Lưu Tuyền vừa ra mắt người xem tại Work room four, số 31/67 Tô Ngọc Vân. Điểm thú vị ở bộ sưu tập này là họa sĩ đã dùng hình thức phá hủy tác phẩm, đập vỡ thành từng mảnh rồi lại sắp xếp các mảnh vỡ về ban đầu và phủ tất cả trong một lớp nhựa epoxy.

Bộ tranh được họa sĩ Lưu Tuyền thực hành trong khoảng 2.000 ngày từ trước, trong, sau đại dịch. Trong tâm trạng khủng hoảng, đầy mơ hồ nhưng cũng rất tĩnh lặng, thời khắc đó đã đưa anh đến với những đối thoại nội tâm mang tính chiêm nghiệm về sự tồn tại của thân phận con người với sự hỗn tạp của lý trí và cảm xúc.

Bằng cách nào đó, họa sĩ đã có sự liên tưởng tới những cổ vật. Đó là những cổ vật được tìm thấy dưới những con tàu đắm, những đồ vật rất đỗi bình thường, quen thuộc. Chúng được nâng niu, bảo tồn, hoặc không hề có nguồn gốc và danh tính bị vứt bỏ, những thành quách được tôn vinh hoặc bỏ quên hoang phế. Nghệ sĩ tìm thấy mối liên hệ giữa quá khứ và hiện tại, giữa con người và những gì giá trị hoặc vô giá trị, mà chúng ta đã tạo ra. Lưu Tuyền liên tưởng đến những thân phận con người, được ghi nhớ hoặc lãng quên. Tất cả trải qua nhiều thăng trầm, biến đổi và dạt trôi cùng lịch sử.

Bằng nghệ thuật thị giác, anh đã hồi sinh các cổ vật bằng việc tái tạo hình ảnh đồ vật theo lối vẽ hiện thực, chi tiết, tỉ mỉ tới từng nét rồi phá hủy tác phẩm, đập vỡ thành từng mảnh, rồi lại sắp xếp các mảnh vỡ về ban đầu và phủ tất cả trong một lớp nhựa epoxy.

Người xem đến thưởng tranh

Người xem đến thưởng tranh

Anh chia sẻ: "Tôi tự đặt mình vào một hành trình thực hành và trải nghiệm nghệ thuật để cảm nhận và thấu hiểu. Bắt đầu bằng việc mô tả những cổ vật, những thành quách cổ kính, rồi diễn tả chúng một cách sống động trên bề mặt vật liệu đặc biệt mà tôi đã tạo ra theo cách của riêng mình. Sau khi tái hiện chi tiết hình ảnh, bằng nhiều tác động khác nhau, tôi làm vỡ chúng. Hành động phá hủy khiến tôi đi từ cảm giác này đến cảm giác khác, từ thoả mãn cho đến tiếc nuối, từ vui vẻ, buồn bã cho đến vô cảm. Tôi cảm nhận được sự mất mát và muốn giành giật, tái tạo các giá trị từ quá khứ cho tương lai, từ hữu hạn cho vô hạn, từ vô hình cho hữu hình".

Theo giám tuyển Claire Driscoll, quá trình đập vỡ tác phẩm rồi gắn kết lại là một hành trình đầy nỗ lực của sự sáng tạo và phá hủy. Lưu Tuyền tạo ra một hiện thực rồi từ từ làm biến dạng và hủy diệt nó để tạo nên một hiện thực mới một cách có hệ thống.

"Lưu Tuyền cảm nhận được sự kết nối vô hình sâu sắc giữa tâm trí và những giá trị cốt lõi của nền văn hóa truyền thống. Những hiện vật hoàn hảo mới này tôn vinh mối liên kết đó và cho phép chúng ta nhìn thấy chúng thông qua trí tưởng tượng, ẩn dưới những lớp mây đa màu vô hình, hiển hiện trong vẻ đẹp tráng lệ và bảo tồn trong vẻ huy hoàng không hoàn hảo đáng kinh ngạc", giám tuyển Claire Driscoll nhận xét.

Trong cuộc sống nhanh và hối hả, các tác phẩm của Lưu Tuyền làm người xem ngưng lại một chút để nhìn vào sâu hơn và lâu hơn. Ở đó có sự nứt gãy, đổ vỡ của những hình hài đồ vật, để mỗi người cảm nhận được những giá trị của sự hiện hữu và vô hình. Các tác phẩm mang những tầng nghĩa ẩn dụ phức tạp hơn so với hình thức vốn tồn tại.

Họa sĩ Lưu Tuyền mong muốn, nghệ thuật của anh có thể khơi gợi thứ gì đó từ trong sâu thẳm mỗi người, đánh thức trong họ một ký ức trường tồn và mở ra hành trình khám phá bản thân.

Triển lãm cá nhân "Mây qua vùng ký ức" của họa sĩ Lưu Tuyền diễn ra từ nay đến hết ngày 19/5 tại Work room four, số 31/67 Tô Ngọc Vân, Hà Nội.

Lưu Tuyền sinh năm 1982, tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội và hiện là một nghệ sĩ độc lập. Là một họa sĩ đã thành công và được biết đến, Lưu Tuyền đã khám phá chất liệu nhựa epoxy vào năm 2013 khi đang thực hành trên những tác phẩm điêu khắc. Là một trong những nghệ sĩ đương đại táo bạo và đặc biệt của Việt Nam, Lưu Tuyền tiếp tục vượt qua những ranh giới thông thường với phong cách và quan điểm độc đáo của mình. Các triển lãm cá nhân đáng chú ý của Lưu Tuyền gồm: "Thiên đường hoàn hảo", "Hiện thực hoàn hảo", "Vỏ bọc của hiện thực"...

Một số tác phẩm tại triển lãm: