20 ngày thực hiện Mệnh lệnh 01, Công an quận Cầu Giấy có 4 phường 'về đích'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thần tốc, quyết liệt, cao điểm thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội như một hồi còi thúc giục mỗi cán bộ chiến sĩ của Công an quận Cầu Giấy nói riêng và toàn Công an Thủ đô nói chung. 20 ngày miệt mài không kể hết những vất vả, khó khăn, hy sinh thầm lặng, Công an quận Cầu Giấy đã có 4 phường xuất sắc về đích.

Miệt mài ngày đêm

Hà Nội những ngày này nắng gắt khiến bất cứ ai cũng chỉ muốn ở trong nhà. Thế nhưng, dưới cái chói chang của mùa hè, nóng hầm hập hắt lên từ mặt đường, những bước chân của cán bộ chiến sĩ Cảnh sát khu vực - Công an quận Cầu Giấy vẫn tiếp tục rảo bước. Mồ hôi chảy thành giọt trên từng khuôn mặt đã xạm đen nhiều, nhưng khi đến nhà công dân, nụ cười vẫn nở trên môi họ.

Ngay khi Giám đốc CATP Hà Nội ban hành Mệnh lệnh 01 với yêu cầu triển khai mọi biện pháp, giải pháp thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp cho nhân dân, đồng thời kích hoạt tài khoản định danh điện tử, Ban Chỉ huy Công an quận Cầu Giấy lập tức tổ chức quán triệt, chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho từng lực lượng, từng đơn vị.

Những trường hợp già yếu, bệnh tật không thể đi lại được, Công an quận Cầu Giấy chỉ đạo cán bộ chiến sĩ cấp lưu động phục vụ công dân ảnh 2

Những trường hợp già yếu, bệnh tật không thể đi lại được, Công an quận Cầu Giấy chỉ đạo cán bộ chiến sĩ cấp lưu động phục vụ công dân

“Chúng tôi thấy rõ sự cần thiết của việc phải làm sao đảm bảo 100% công dân được cấp CCCD gắn chíp. Do vậy, trực tiếp đồng chí Trưởng Công an quận một ngày hai lần nghe báo cáo từ các đơn vị, nắm tình hình số công dân cấp được thế nào, tiến độ ra sao, tại sao còn tồn lại hồ sơ… Trên cơ sở đó, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH sẽ phối hợp chặt chẽ để có biện pháp giải quyết” - Trung tá Lê Thế Tùng, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy chia sẻ.

Trước thời điểm triển khai Mệnh lệnh 01, theo thông báo của CATP ngày 6-5, Công an quận Cầu Giấy còn phải thu nhận 4.477 trường hợp công dân chưa cấp CCCD gắn chíp, so với danh sách CATP gửi ngày 9-5, đơn vị đã cấp được 246 trường hợp.

Tính đến thời điểm ngày 29-5, tức sau 20 ngày triển khai quyết liệt với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các cán bộ chiến sĩ, Công an quận Cầu Giấy chỉ còn phải thu nhận 1.470 trường hợp, đã giảm 3.007 trường hợp so với danh sách ngày 9-5. Con số 'biết nói' này cho thấy sự miệt mài ngày đêm của lực lượng CSKV - Công an quận Cầu Giấy.

Cán bộ Công an phường Yên Hòa "tác nghiệp" ngay trên giường của công dân cao tuổi ảnh 3

Cán bộ Công an phường Yên Hòa "tác nghiệp" ngay trên giường của công dân cao tuổi

Cán bộ chiến sĩ Công an phường Nghĩa Tân vượt lên mọi khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ ảnh 4

Cán bộ chiến sĩ Công an phường Nghĩa Tân vượt lên mọi khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ

“Để có được con số chính xác, Công an quận cũng chỉ đạo CSKV Công an 8 phường điều tra cơ bản chi tiết, cụ thể đối với từng trường hợp để sàng lọc, gửi báo cáo về Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - CATP. Cứ hết ca làm việc cuối cùng trong ngày, chúng tôi sẽ nhập và truyền dữ liệu để đối sánh với danh sách của CATP, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH. Đến nay, trong số 1.470 trường hợp còn lại qua rà soát của Công an các phường thì số phải thu nhận rất ít, tập trung chính vào công tác tạo biến động dân cư, nghiệp vụ cư trú trên hệ thống” - Trung tá Lê Thế Tùng thông tin thêm.

Theo thống kê, có 47 trường hợp đi tù; 308 người chết chưa xóa tử; 27 trường hợp bị bệnh không thể đi lại được; 13 trường hợp sai số định danh chưa được hủy; 128 trường hợp đi nước ngoài…

Có thể nói, lực lượng CSKV Công an quận Cầu Giấy đã làm việc hết công suất để cho ra được kết quả trên. Và sau 20 ngày triển khai, đã có 4 phường lần lượt về đích một cách xuất sắc gồm: Công an phường Dịch Vọng Hậu, Nghĩa Tân, Trung Hòa và Công an phường Yên Hòa. Ngoài ra, các đơn vị như Công an phường Mai Dịch, Quan Hoa, Dịch Vọng đã thực hiện đạt 98% chỉ tiêu và đang phấn đấu về đích trước thời hạn.

Trách nhiệm đặt lên vai người đứng đầu

Tại buổi giao ban với lực lượng CSKV, Đại tá Thành Kiên Trung - Trưởng Công an quận Cầu Giấy nói: “Làm được hay không làm được, các đồng chí cứ yên tâm là những người đứng đầu đơn vị sẽ chịu trách nhiệm, là tôi, là Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH và Trưởng Công an 8 phường. Nếu các đồng chí đồng lòng, ủng hộ, cùng với chúng tôi nỗ lực, cố gắng, tôi chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

Các đồng chí cần phải xác định, việc thực hiện Mệnh lệnh 01 của đồng chí Giám đốc còn là danh dự. Tại sao người ta làm được mà chúng ta lại không? Tại sao người ta nhận bằng khen, giấy khen mà chúng ta không có? Chỉ huy các phường ngoài việc đôn đốc, cũng cần phải lao vào thực hiện nhiệm vụ, và cũng phải động viên, khen thưởng cán bộ chiến sĩ kịp thời. Có thể khen bằng hiện vật dù nhỏ, nhưng có khi chỉ cần bằng lời nói để cán bộ chiến sĩ lấy đó làm động lực…”.

Chiến sĩ Công an đến tận giường bệnh của công dân để thực hiện nhiệm vụ ảnh 5

Chiến sĩ Công an đến tận giường bệnh của công dân để thực hiện nhiệm vụ

Những lời “gan ruột” của đồng chí Trưởng Công an quận đã phần nào nói lên được ý chí của người chỉ huy, cho thấy sự quan tâm sát sao đến tâm tư của cán bộ chiến sĩ. Bên cạnh đó, Công an quận Cầu Giấy còn nhận được sự ủng hộ, động viên của Đảng ủy, UBND quận, các ban, ngành, đoàn thể, Tổ giúp việc Đề án 06, đoàn thanh niên, hội phụ nữ… Đó là nguồn sức mạnh tổng hợp thôi thúc lực lượng CSKV trong “cuộc chiến” thầm lặng này.

Đại tá Thành Kiên Trung - Trưởng Công an quận Cầu Giấy nói lời "gan ruột" với toàn lực lượng CSKV về những khó khăn, vất vả cũng như rút kinh nghiệm trong triển khai Mệnh lệnh 01 ảnh 6

Đại tá Thành Kiên Trung - Trưởng Công an quận Cầu Giấy nói lời "gan ruột" với toàn lực lượng CSKV về những khó khăn, vất vả cũng như rút kinh nghiệm trong triển khai Mệnh lệnh 01

Song song với việc triển khai thu nhận nốt hồ sơ cấp CCCD gắn chíp, Công an quận Cầu Giấy cũng tập trung giải quyết theo phương pháp “cuốn chiếu” trong việc hỗ trợ bà con kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID. Có đồng chí CSKV đứng giữa chợ hướng dẫn công dân vì câu hỏi “cài tài khoản định danh điện tử thế nào đấy chú?”, dù đó là công dân từ địa bàn khác đến buôn bán. Có trường hợp đi nhiều lần không gặp, bất ngờ thấy ngoài đường, vậy là cán bộ CSKV kéo lại, giải quyết luôn.

Người dân chủ động lên trụ sở Công an phường để làm CCCD gắn chíp và kích hoạt tài khoản VNeID ảnh 7

Người dân chủ động lên trụ sở Công an phường để làm CCCD gắn chíp và kích hoạt tài khoản VNeID

Trưa nắng gắt, nhưng biết có những hộ dân đang ở nhà vì từ chiều đến đêm đi bán hàng ăn không gặp được, CSKV cũng xuống nhà công dân ngay. Sự nhiệt tình của những người chiến sĩ mang trên vai ánh sao vàng lấp lánh, cùng bộ quân phục màu xanh bình yên đã khiến nhiều người dân cảm kích, từ đó họ tự tuyên truyền, lan tỏa trong khu dân cư, tổ dân phố.

Những sinh viên tình nguyện của trường Đại học Lao động xã hội đồng hành cùng Công an phường Trung Hòa đến từng hộ dân hướng dẫn cài đặt VNeID ảnh 9

Những sinh viên tình nguyện của trường Đại học Lao động xã hội đồng hành cùng Công an phường Trung Hòa đến từng hộ dân hướng dẫn cài đặt VNeID

Câu chuyện cấp CCCD gắn chíp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử được khắp các nhóm Zalo, FanPage của các phường chia sẻ rộng rãi. “Tới thời điểm này, chúng tôi chỉ mong muốn bà con hãy tiếp tục đồng hành, ủng hộ, cùng Công an quận Cầu Giấy hoàn thành nhiệm vụ được giao. Có như vậy, công cuộc chuyển đổi số tiến tới Chính phủ điện tử mới được rút ngắn lại.

Chúng tôi tin tưởng rằng, trong tương lai gần, bà con sẽ được hưởng mọi tiện ích, vừa giảm tải cho cán bộ giải quyết thủ tục hành chính, vừa phục vụ nhân dân được tốt hơn, tránh gây phiền hà, bức xúc” - Trung tá Lê Thế Tùng nêu quan điểm.

Trưởng Công an quận Cầu Giấy khen thưởng, động viên Công an phường Dịch Vọng Hậu và Nghĩa tân về đích sớm nhất ảnh 10

Trưởng Công an quận Cầu Giấy khen thưởng, động viên Công an phường Dịch Vọng Hậu và Nghĩa tân về đích sớm nhất

Vất vả, hy sinh thầm lặng được ghi nhận giúp mỗi cán bộ chiến sĩ Công an quận Cầu Giấy thêm động lực, tiếp tục "chiến đấu" ảnh 11

Vất vả, hy sinh thầm lặng được ghi nhận giúp mỗi cán bộ chiến sĩ Công an quận Cầu Giấy thêm động lực, tiếp tục "chiến đấu"

Cho đến nay, Công an quận Cầu Giấy vẫn đang tiếp tục “chiến đấu”, không bỏ sót lọt bất cứ trường hợp nào. Và những ngày hè không quên này, có lẽ sẽ là câu chuyện nhớ mãi đối với mỗi cán bộ chiến sĩ. Chắc chắn, đó sẽ luôn là niềm tự hào đối với họ - những người viết lên trang mới cho kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của công nghệ số.