20 năm xây nhà, xây cầu cho người nghèo

ANTĐ - Vầng trán cao, nước da hồng hào, mái tóc dài được búi tó cẩn thận - Dù ở tuổi 83 nhưng ông Võ Văn Út, người Khmer, ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang vẫn còn nhiệt huyết chỉ đạo nhóm từ thiện cả chục người đi xây nhà, cầu từ thiện. Tính từ ngày nhóm từ thiện Vĩnh An của ông ra đời đã xây dựng được hàng trăm cây cầu nông thôn và hàng trăm căn nhà cho dân nghèo…

20 năm xây nhà, xây cầu cho người nghèo ảnh 1Ông Võ Văn Út (thứ 2 từ phải sang) thường xuyên làm từ thiện giúp đỡ người nghèo

Thực hiện ước mơ cho người nghèo

Ông Võ Văn Út cho biết, cứ lúc nào rảnh là ông đi giúp bà con làm nhà, cầu, đường giao thông nông thôn trong huyện. Thấy nơi khác khó khăn ông giúp bằng cách đứng ra vận động làm. Làm đến mức mọi người gắn cho ông luôn cái tên ông Út “Ngộ” vì thấy ông thường làm những việc lạ. Nhóm từ thiện Vĩnh An do ông thành lập từ năm 1990.

Thời gian đầu, do nguồn quỹ còn hạn hẹp nên ông Út và các thành viên trong nhóm chủ yếu xây nhà tình thương bằng tre, lá hoặc xây cầu ván, cầu khỉ qua kênh rạch cho bà con lưu thông trong xã và huyện. Dù chỉ với hơn chục thành viên nhưng tinh thần làm việc của anh em trong đội lúc nào cũng hết sức nhiệt huyết.

Mỗi khi nghe chính quyền - mặt trận bàn bạc về việc xây nhà từ thiện cho bà con là anh em trong đội đến thực hiện ngay, không quản ngại mưa, gió. Niềm vui của bà con, cũng chính là niềm vui trong đội từ thiện khi giúp cho bà con có được nơi ăn ở ổn định.

Không thể đếm xuể những công trình cầu, đường mà ông Út góp công, góp của xây dựng cùng địa phương suốt mấy chục năm qua. Trước đây, khi đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, ông cùng những người có uy tín ở địa phương đứng ra vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đóng góp kinh phí sửa chữa, giặm vá lại những đoạn đường, cây cầu xuống cấp, giúp việc đi lại của người dân thuận lợi hơn.

Với uy tín cá nhân, ông vận động các thành phần, tổ chức, cá nhân cùng chung tay góp sức cho các hoạt động vì cộng đồng. Khi triển khai làm cây cầu treo đầu tiên bắc ngang kênh Mặc Cần Dưng (dài 50m, rộng 1,2m), ngoài số tiền tiết kiệm của mình, ông Út còn vận động nhân dân và các nhà hảo tâm đóng góp được thêm 150 triệu đồng.

 Để công việc xây cầu, làm đường tiến hành nhanh gọn, ông Út đầu tư hàng chục triệu đồng mua các thiết bị chuyên dùng như: máy hàn, máy cắt sắt, ghe, máy trộn bê tông để không phải đi thuê, giảm tối đa kinh phí cho các công trình. Cầu mới được hoàn thành không chỉ giúp người dân chuyên chở nông sản tiêu thụ một cách dễ dàng mà còn giúp các em học sinh đi học thuận lợi hơn. 

20 năm xây nhà, xây cầu cho người nghèo ảnh 2

Vui mừng với thành công ban đầu ấy, năm 2006, ông Út cùng các thành viên trong nhóm tiếp tục tham gia dựng 9 cầu và năm 2007 là 6 cầu. Ông Út chia sẻ: “Nếu tỉnh nào có nhu cầu thì mình đến xây miễn phí cho họ, còn thiếu tiền thì anh em cùng nhau tiếp tục vận động. Vùng này sông nước chằng chịt lắm, tôi chỉ mong sao đóng góp được bao nhiêu cho Nhà nước thì đóng góp, coi như trả nợ đời và trả ơn cho xã hội!”.

Bằng sự quyết tâm, tấm lòng thiện nguyện, sau hơn 20 năm miệt mài với những việc làm đầy nghĩa cử cao đẹp, đến nay ông Út đã góp phần xây dựng hơn 25 cây cầu treo lớn, nhỏ trong và ngoài tỉnh.

Không chỉ rong ruổi khắp nơi xây cầu, ông Út cùng các thành viên trong nhóm còn đặc biệt tập trung vào việc xây nhà tình thương cho người nghèo, với mong muốn họ sớm an cư để lập nghiệp. Cụ thể, từ năm 2000 đến nay, bằng tiền vận động các nhà hảo tâm, trung bình mỗi năm ông Út xây khoảng 30 căn nhà cấp 4 bằng tôn cho bà con nghèo khắp nơi trong và ngoài tỉnh…

Không chỉ giúp cho địa phương mà nhóm từ thiện Vĩnh An do ông dẫn đầu đã đi xây cầu, xây nhà tình thương ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ, Kiên Giang… Nhóm thi công cầu của ông Út đi đến đâu đều có rất đông người dân địa phương chung tay vào: người có tiền góp tiền mua vật tư, người góp gạo, góp thức ăn, người không có của thì góp công khuân vác.

Tấm lòng của ông Võ Văn Út và nhóm từ thiện Vĩnh An trong nhiều năm qua đã lan tỏa cả các tỉnh lân cận. Thế nhưng, để có được con đường, cây cầu hay căn nhà mới ông Út cùng với các cộng sự phải lo toan đủ thứ. Ông Út nói: “Có khi dự trù kinh phí là vậy, nhưng bắt tay vào làm thì vật tư lên giá, nhân công không có đành phải gác lại để... vận động các mạnh thường quân hoàn thành công trình dở dang. Sau bao vất vả khó khăn, khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, nhìn bà con, nhất là các em học sinh vui đùa cắp sách đến trường là trong lòng tôi trào dâng niềm vui khó tả”.

20 năm xây nhà, xây cầu cho người nghèo ảnh 3

Mua xe cấp cứu, xây nghĩa trang cho người dân

Không chỉ xây nhà, xây cầu miễn phí,  ông Út còn được biết đến với các hoạt động từ thiện khác. Nhiều lúc nhìn thấy bà con ốm đau, bệnh tật, đường đi cấp cứu thì xa, những chiếc xe lôi không đảm bảo an toàn, không thể cứu người bệnh kịp thời, năm 2000 ông đã vận động các mạnh thường quân đồng thời bỏ thêm 10 triệu đồng nữa mua chiếc xe ô tô hiệu Hyundai cũ về sửa lại làm xe cấp cứu. Ông còn bỏ tiền cho con cháu đi học lấy bằng lái xe để chở người bệnh trong xã đi cấp cứu mà không lấy một đồng tiền công.

Đầu tháng 10-2015, ông Út cùng một số bạn bè góp gần 4000m2 đất để xây dựng nghĩa trang nhân dân tại xã Vĩnh An giúp cho bà con có nơi chôn cất thuận tiện hơn. Tổng kinh phí xây dựng nghĩa trang hết gần 1,5 tỷ đồng đều do ông vận động các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương đóng góp. “Tôi không phân biệt người trong hay ngoài xã, nếu ai có nhu cầu thì cứ liên hệ. Giúp nhau được gì thì tôi luôn hết lòng. Đó là cách sống của nhóm tình nguyện Vĩnh An chúng tôi khi đi làm việc từ thiện ở nhiều nơi” - ông Út nói.

Tin rằng với tinh thần thiện nguyện sẵn có, trong thời gian tới nhóm từ thiện Vĩnh An của ông Võ Văn Út sẽ tiếp tục đồng hành cùng người nghèo, giúp họ có một cuộc sống ổn định hơn.