Hà Nội tuyển sinh lớp 10 THPT:

20% học sinh vào trường ngoài công lập

  • 12/04/2016 06:59
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài

ANTĐ - Cuối tuần này, học sinh lớp 9 toàn thành phố sẽ được thông báo chỉ tiêu cụ thể vào lớp 10 năm 2016. Thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT Hà Nội, việc giảm chỉ tiêu vào các trường công lập và trung tâm giáo dục thường xuyên sẽ được thực hiện theo lộ trình. Dự kiến, hơn 20% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ học tại các trường ngoài công lập.

20% học sinh vào trường ngoài công lập ảnh 1

Học sinh cần cân nhắc kỹ trong việc đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 năm 2016

Mỗi học sinh có 7 nguyện vọng 

Ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT của Hà Nội năm nay, mỗi học sinh được đăng ký tổng cộng 7 nguyện vọng dự tuyển vào các trường THPT trong và ngoài công lập hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX). 

Việc đăng ký nguyện vọng là bình đẳng với học sinh lớp 9 công lập hay ngoài công lập có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Theo đó, mỗi thí sinh sẽ có 2 nguyện vọng vào trường THPT công lập trong cùng 1 khu vực tuyển sinh. Thí sinh có nhu cầu có thể đăng ký nguyện vọng vào lớp chuyên của các trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây.

Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào 2 lớp chuyên của 2 trong 4 trường trên. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của 2 trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau. Ngoài ra, học sinh có thể nộp đơn dự tuyển vào bất kỳ trường THPT ngoài công lập hoặc học chương trình THPT tại các trung tâm GDTX trên toàn thành phố.

Tuy nhiên, ông Ngô Văn Chất cũng lưu ý, những thí sinh chỉ có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc trường THPT ngoài công lập thì kết quả thi sẽ không có giá trị xét vào các trường THPT công lập.

Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển như thế nào là quyền của thí sinh nhưng việc xét tuyển của các trường phải dựa trên quy định chung của Sở GD-ĐT Hà Nội nên thí sinh cần cân nhắc kỹ. Ông Ngô Văn Chất chia sẻ, trước khi đăng ký dự thi, thí sinh nên tham khảo kỹ phần điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các năm học trước, từ đó chọn trường phù hợp.

Giảm chỉ tiêu công lập theo lộ trình

Về chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm 2016, ông Nguyễn Thế Sơn, Phó trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, chỉ tiêu dự kiến vào lớp 10 năm nay dành cho các trường THPT công lập là hơn 60% và ngoài công lập là 20% tổng số học sinh tốt nghiệp THCS. Còn lại chỉ tiêu sẽ phân vào các trung tâm GDTX. Chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể vào hơn 100 trường THPT trên toàn thành phố sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm nay, lượng thí sinh tham gia tuyển sinh lớp 10 cũng tương ứng với năm 2015. Tuy nhiên, theo lộ trình giảm dần quy mô lớp học trong trường, giảm sĩ số trong lớp học để tăng cường chất lượng của Hà Nội, xu hướng giảm chỉ tiêu vào các trường công lập sẽ được thực hiện dần dần với mức độ hợp lý, tiến tới mỗi lớp trong các trường THPT sẽ chỉ có 40 học sinh. Việc tuyển sinh vào học lớp 10 hệ THPT tại các trung tâm GDTX năm học tới cũng sẽ được xem xét lại theo hướng giảm dần để tập trung vào chất lượng. 

Kỳ tuyển sinh năm nay, các trường THPT ngoài công lập cũng đang lo lắng trước khả năng khó tuyển đủ học sinh. Ông Đỗ Văn Mạn, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT An Dương Vương phản ánh, dù tỷ lệ Sở GD-DT Hà Nội giao cho các trường rất lớn nhưng số học sinh thực học ở hệ ngoài công lập chỉ đạt xấp xỉ 15% trong khi chủ trương của thành phố là tỷ lệ 40% học sinh học ngoài công lập và 30% ở những vùng kinh tế khó khăn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Độ cho rằng, ngoài hỗ trợ của Sở GD-ĐT, các trường cần tập trung nâng cao chất lượng, tạo uy tín với phụ huynh vì không thể ép phụ huynh, học sinh vào trường ngoài công lập. Tình trạng khó khăn trong tuyển sinh một phần là do lượng học sinh giảm theo dân số cơ học vài năm qua. Tuy nhiên, với dự báo năm 2018 sẽ tăng hơn 25.000 học sinh vào lớp 10, các trường cần tích cực chuẩn bị để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. 

Do tâm lý tạo uy tín về chất lượng đào tạo dựa trên tỷ lệ học sinh lớp 9 đỗ vào trường THPT công lập, tại một số trường THCS, có hiện tượng vận động học sinh học lực yếu không tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT. Điều này khiến cho các em mất cơ hội được dự thi theo quyền lợi của mình.

Theo một thành viên Câu lạc bộ Hiệu trưởng các trường THPT ngoài công lập của Hà Nội, hàng năm, có thể có hàng nghìn học sinh không dự thi tuyển sinh lớp 10 không phải vì tự nguyện mà do nhà trường vận động để đảm bảo thành tích của trường. Những học sinh này chỉ có thể học bổ túc hoặc học nghề thay vì học THPT.

Tin cùng chuyên mục