20 đội nam, nữ tranh tài giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2019

ANTD.VN - Từ ngày 3-4 tới, 20 đội bóng chuyền (10 đội nam, 10 đội nữ) xuất sắc nhất toàn quốc sẽ bắt đầu các vòng đấu của giải vô địch quốc gia năm 2019, tranh tổng trị giá tiền thưởng hơn 400 triệu đồng.

Chiều 11-3, tại Hà Nội, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) tổ chức bốc thăm chia bảng giải bóng chuyền vô địch quốc gia năm 2019.

Theo đó, có 10 đội nam và 10 đội nữ, được chia làm hai bảng A và B ở mỗi nội dung, thi đấu 3 vòng. Vòng 1 diễn ra từ ngày 3-4 đến 7-4, tại hai địa phương đăng cai là Bắc Ninh (bảng A) và Ninh Bình (bảng B). Vòng hai và vòng chung kết xếp hạng từ ngày 6-10 đến 20-10, tại Long An. Xen giữa là cúp Hùng Vương diễn ra từ 11-4 đến 14-4, tại Phú Thọ. 

Giải VĐQG là sân chơi được chờ đợi nhất của giới bóng chuyền Việt Nam, tìm kiếm lực lượng cho ĐTQG dự SEA Games 2019 vào cuối năm

Tổng thư ký VFV Lê Trí Trường cho biết, thay vì có 8 đội ở mỗi nội dung nam, nữ như các năm trước, năm nay ban tổ chức quyết định quay trở lại với số lượng 10 đội, cuối mùa sẽ có 1 đội xuống hạng và 1 đội lên hạng, duy trì trong 3 năm sau đó sẽ có đánh giá ưu nhược điểm để có kế hoạch cho những năm tiếp theo.

Ngoài ra thể thức xếp cặp đấu cũng thay đổi. Theo đó sau khi kết thúc vòng 1, các đội xếp hạng 1, 3, 5 của bảng A sẽ nhóm với đội xếp hạng 2, 4 của bảng B tạo thành bảng C; các đội 2, 4 của bảng A nhóm với đội xếp hạng 1, 3, 5 bảng B thành bảng D. Các bảng thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm, rồi tính điểm cả hai vòng (1, 2) chọn đội vào vòng chung kết xếp hạng.

Tại chung kết, các đội nhất, nhì của bảng C, D (nam, nữ) thi đấu bán kết (nhất C gặp nhì D và nhất D gặp nhì C). Hai đội thắng bán kết tranh nhất nhì, hai đội thua ở bán kết tranh hạng ba. Các đội xếp hạng 3 của hai bảng C, D thi đấu xếp hạng 5, 6. Các đội thứ 4, 5 của hai bảng C, D đấu chéo chia hạng 7, 8, 9 và 10.

"Việc thay đổi thể thức thi đấu xếp hạng là để đảm bảo các đội có cơ hội gặp nhau, từ đó tạo sự cạnh tranh bình đẳng và hấp dẫn nhất", Tổng thư ký VFV Lê Trí Trường nói.

Các đội nhất, nhì, ba ở mỗi nội dung nam, nữ lần lượt nhận 100, 70, 30 triệu đồng. Ngoài ra ban tổ chức còn trao nhiều giải cá nhân khác. Tổng giá trị tiền thưởng của giải là 436 triệu đồng.

Giải vô địch quốc gia là sân chơi quốc nội cao nhất để các đội khẳng định sức mạnh, đồng thời qua đây tuyển chọn những gương mặt xuất sắc cho đội tuyển bóng chuyền quốc gia Việt Nam thi đấu các giải quốc tế, đặc biệt là SEA Games 30 tổ chức tại Philippines vào tháng 11-2019.

Kết quả bốc thăm chia bảng:

Bảng A (nam): Biên Phòng, TP.HCM, Sanest Khánh Hoà, Hà Tĩnh, XSKT Vĩnh Long.

Bảng B (nam): Tràng An Ninh Bình, Thể Công, Long An, Bến Tre, VLXD Bình Dương. 

Bảng A (nữ): Kinh Bắc Bắc Ninh, VTV Bình Điền Long An, Ngân hàng Công thương Việt Nam, Mikado Thái Bình, Hoá chất Đức Giang Hà Nội.

Bảng B (nữ): Đăk Lăk, Thông tin Lienvietpostbank, Tiến Nông Thanh Hoá, Kingphar Quảng Ninh, Truyền hình Vĩnh Long.