20 bánh heroin trong tay... người vận chuyển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN -  Đã 50 tuổi song với “kinh nghiệm” của một đối tượng từng có tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy - Hà Thị Phượng (trú tại xã Bao La, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) sẵn sàng “xách giúp” cháu mình 20 bánh heroin...

Ngày 9-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an quận (CAQ) Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Hà Thị Phương (SN 1971), ở xã Bao La, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và Nguyễn Văn Huy (SN 1998) trú tại xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, để điều tra về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Trước đó, CAQ Nam Từ Liêm đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, phát hiện và nắm bắt thông tin về Hà Thị Phượng nghi vấn vận chuyển trái phép chất ma túy bằng xe khách từ Mai Châu về Hà Nội.

Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm ghi lời khai đối tượng Hà Thị Phượng

Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm ghi lời khai đối tượng Hà Thị Phượng

Tiến hành trinh sát, xác minh đã xác định được Phượng từng có 1 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Bám sát di biến động của đối tượng, các trinh sát phát hiện chiều 18-9, Phượng đón xe buýt đi từ xã Bao La, huyện Mai Châu xuống Hòa Bình và báo cáo chỉ huy CAQ, đồng thời khẩn trương triển khai lực lượng đến Bến xe khách thành phố Hòa Bình. 9h sáng 18-9, tại Bến xe khách TP Hòa Bình, một tổ công tác của Đội CSĐT tội phạm ma túy CAQ Nam Từ Liêm đã mật phục, phát hiện Phượng xách túi lên xe khách di chuyển về Hà Nội.

CAQ Nam Từ Liêm xác định nhân dạng đối tượng đồng bọn của Phượng tại nhà trọ

CAQ Nam Từ Liêm xác định nhân dạng đối tượng đồng bọn của Phượng tại nhà trọ

Âm thầm lặng lẽ bám theo người phụ nữ với chiếc túi du lịch, một tổ công tác đã trực tiếp lên xe giám sát Phượng, một tổ khác tổ chức trinh sát, giám sát chiếc xe khách từ Mai Châu về Hà Nội. 12h15 cùng ngày, khi xe khách đi đến khu vực ngã ba đường Quang Trung- Trần Lãm, nằm trên tuyến Quốc lộ 6, khu vực đối diện bến xe Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội, Hà Thị Phượng xuống xe và xách theo túi xách bằng da, màu đen. Các tổ công tác như 2 gọng kìm siết chặt, tiến hành kiểm tra hành chính Hà Thị Phượng. Không nằm ngoài dự đoán, bên trong túi xách của đối tượng này có 20 bánh heroin.

Đối tượng Hà Thị Phượng

Đối tượng Hà Thị Phượng

Đối tượng Nguyễn Văn Huy

Đối tượng Nguyễn Văn Huy

Đưa Hà Thị Phượng về trụ sở cơ quan công an, đối tượng khai nhận vận chuyển 20 bánh heroin đến phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội để giao cho một nam thanh niên. Dẫn giải Phượng đến địa điểm giao hàng, CAQ Nam Từ Liêm đã xác định và triệu tập đối tượng đang chờ để nhận số ma túy trên là Nguyễn Văn Huy...

Quá trình điều tra xác định, sáng 16-9, Hà Thị Phượng được cháu ruột là Hà Công Lợi (SN 1990) ở xã Bao La gọi điện thoại bảo Phượng liên hệ với đối tượng mua ma túy mà Phượng đã từng “giao dịch” để nhận 1 tỷ đồng tiền cọc mua ma túy.

Phượng đã liên hệ, gặp và nhận 1 tỷ đồng của một đối tượng nam thanh niên tại khu vực dốc Cun, TP Hòa Bình. Sau khi nhận tiền, Phượng mang về giao lại cho Lợi. Chiều 17-9, Lợi hẹn Phượng sáng 18-9 mang ma túy đi giao cho khách. Phượng nhận lời và đã sang nhà Lợi nhận túi xách chứa 20 bánh heroin, mang đi giao cho khách.

Đối tượng Nguyễn Văn Huy khai, chiều 17-9 Huy đang ở Bắc Giang thì nhận được điện thoại của người quen là Đinh Văn Sơn (SN 1991) trú tại xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên bảo Huy lên Lĩnh Nam, Hà Nội nhận ma túy cho Sơn.

Tang vật vụ án

Tang vật vụ án

Huy đồng ý và đón xe khách lên thuê nhà nghỉ ở đường Lĩnh Nam. Trưa 18-9, Huy liên lạc và hẹn Phượng mang ma túy đến Lĩnh Nam. Khi đang chờ để nhận ma túy thì Huy bị cơ quan điều tra triệu tập về làm việc.

Phượng và Huy còn khai nhận trước đó, thông qua Hà Công Lợi và Đinh Văn Sơn, Phượng và Huy đã 2 lần giao nhận ma túy tại khu vực Lĩnh Nam. Lần đầu vào khoảng giữa tháng 8-2020, Phượng giao cho Huy 1 bánh heroine. Xong việc, Huy được Sơn trả công 5 triệu đồng, Phượng được Lợi trả công 5 triệu đồng.

Lần 2 vào khoảng đầu tháng 9-2020, Phượng giao cho Huy 400g ketamine. Xong việc Huy được Sơn trả công 3 triệu đồng, Phượng được Lợi trả công 6 triệu đồng.

Cả 2 lần sau khi Phượng giao ma túy cho Huy, Phượng đều nhận tiền từ Sơn để mang về đưa cho Lợi. Huy chỉ biết được Sơn giao cho việc đi nhận ma túy từ Phượng, sau đó đưa lại cho Sơn, bản thân Huy không biết Sơn sử dụng số ma túy này vào mục đích gì.

Truy xét Hà Công Lợi và Đinh Văn Sơn, cơ quan điều tra xác định cả 2 đều bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Hiện Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm đang phối hợp các lực lượng nghiệp vụ tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.