2 huy chương của Huy Hoàng nhìn từ thất bại của bơi Singapore

ANTD.VN - Chỉ 8/45 đoàn có huy chương, cường quốc bơi Đông Nam Á - Singapore tự tin giành 2 huy chương vàng nhưng chung cuộc chỉ có 1 huy chương bạc, điều đó cho thấy sự khắc nghiệt của môn bơi ASIAD và 2 huy chương đồng mà Nguyễn Huy Hoàng có được là rất giá trị.

Bơi - môn thể thao trọng điểm hấp dẫn và danh giá bậc nhất tại mỗi kỳ ASIAD - đã khép lại những màn tranh tài trên đất Hàng Châu - Trung Quốc.

Chủ nhà Trung Quốc thống trị với việc giành 28 trên tổng số 41 huy chương vàng, bên cạnh 21 huy chương bạc và 9 huy chương đồng.

Chỉ 8 quốc gia giành huy chương môn bơi ASIAD, bao gồm Việt Nam

Chỉ 8 quốc gia giành huy chương môn bơi ASIAD, bao gồm Việt Nam

Trong 45 đoàn tham dự đại hội, chỉ 8 đoàn là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật bản. Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Đài Bắc Trung Hoa, Kazakhstan và Việt Nam có huy chương. Điều đó cho thấy sự khắc nghiệt của môn thi này.

Đáng chú ý, cường quốc bơi Đông Nam Á là Singapore chỉ có 1 huy chương bạc nội dung 50m bơi bướm nam của Teong Tzen Wei.

Trước giờ tranh tài, bơi Singapore tự tin đặt chỉ tiêu 2 huy chương vàng, nhờ sở hữu dàn vận động viên trẻ chất lượng. Việc cựu vô địch Olympic - Josept Schooling không cạnh tranh được suất tham dự với các đồng đội, phần nào nói lên chất lượng đội hình tuyển bơi đảo quốc sư tử.

Thế nhưng khi ra "biển lớn" ASIAD, trước các đối thủ hàng đầu châu lục, đặc biệt là chủ nhà Trung Quốc vốn đã mạnh lại có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng quyết tâm rất cao tại giải đấu trên sân nhà, bơi Singapore bị "đuối".

Thất bại của Singapore cho thấy sự khắc nghiệt môn bơi ASIAD, cũng như giá trị 2 tấm huy chương mà Nguyễn Huy Hoàng giành được

Thất bại của Singapore cho thấy sự khắc nghiệt môn bơi ASIAD, cũng như giá trị 2 tấm huy chương mà Nguyễn Huy Hoàng giành được

Song cũng nhờ đó để thấy hai tấm huy chương đồng mà Nguyễn Huy Hoàng của Việt Nam giành được tại 800m và 400m tự do nam, cùng chuẩn A 800m và tấm vé chính thức tới Olympic Paris đáng quý chừng nào.

Càng quý hơn nếu biết trước đó anh chịu áp lực lớn khi thất bại 1.500m sở trường và mọi chế độ tập luyện, thi đấu đều kém xa các ngôi sao hàng đầu châu lục.

"Trước khi thi, tôi không nghĩ mình làm được vì cự ly càng ngắn đối thủ càng mạnh. Thú thật huy chương đồng lần này nằm ngoài sức tưởng tượng. ASIAD thật sự là đấu trường khốc liệt. Ở môn Olympic trọng điểm như bơi thì Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đều phát triển mạnh. Vận động viên Việt Nam nếu được đi tập huấn thì vui, còn không thì cố gắng tập ở nhà. Điều kiện mọi thứ khó sánh bằng", Huy Hoàng chia sẻ sau khi kết thúc đại hội và bày tỏ tham vọng trở thành kình ngư Việt Nam đầu tiên vào chung kết một kỳ Olympic.

Bên cạnh bơi, một môn trọng điểm khác là điền kinh cũng bắt đầu những ngày tranh tài đầu tiên, nơi Việt Nam đặt hi vọng vào Nguyễn Thị Oanh và tổ tiếp sức 4x400m nữ.