2 bản án chung thân và 102 năm tù giam cho 7 thành viên băng đảng khét tiếng ở Nga

  • 22/08/2019 04:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án quân sự khu vực Mátxcơva, Nga vừa kết thúc phiên tòa xét xử 7 thành viên của băng tội phạm do Nikolai Yemelyanov (biệt danh Emelya) cầm đầu. Các đối tượng bị cáo buộc thực hiện 6 vụ giết người. Các nạn nhân là những “ông trùm” tội phạm...

2 bản án chung thân và 102 năm tù giam cho 7 thành viên băng đảng khét tiếng ở Nga ảnh 1Các thành viên băng Emelya tại tòa án

Bồi thẩm đoàn, nhân chứng từng bị đe dọa

Trước đó, tùy thuộc vào vai trò của từng bị cáo, bồi thẩm đoàn của Tòa án quân sự khu vực Mátxcơva đã đưa ra phán quyết Sergei Novgorodov, Igor Galantsev, Andrei Gurov, Igor Semenov, Gennady Baronov, Oleg Tereshin, Peter Turlaev phạm tội thành lập hoặc tham gia tổ chức tội phạm (Điều 210, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga); Cướp có vũ trang (Điều 209); Giết người (Điều 105); Mua bán trái phép vũ khí (Điều 222); Xâm phạm tính mạng của nhân viên các cơ quan bảo vệ pháp luật (Điều 317).  

Theo tài liệu điều tra, băng đảng của Yemelyanov (còn gọi là băng Emelya) đã bị nghi ngờ thực hiện hàng chục vụ giết người ở các tỉnh Bryansk, Smolensk, Kaluga. Có 3 “ông trùm” và một số thủ lĩnh các băng đảng khác - những kẻ cản đường Yemelyanov đã bị loại bỏ. Thủ lĩnh Yemelyanov, kẻ được coi là một trong 10 tên tội phạm nguy hiểm nhất ở Nga đã bỏ trốn vào năm 2009 và đang bị truy nã gắt gao. 

Trong số các bị cáo, Baronov là phó thủ lĩnh thứ nhất của băng Emelya, Gurov - phó thủ lĩnh, các sát thủ chuyên nghiệp của băng này gồm Novgorodov, Turlaev, Semenov, Tereshin. Kẻ cầm đầu nhóm sát thủ là    Galantsev. Các đối tượng này bị cáo buộc đã thực hiện 6 vụ giết người. Nạn nhân là thủ lĩnh các băng đảng cạnh tranh, những kẻ phản bội Yemelyanov. 

Trước đó, vào năm 2014, bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết 7 bị cáo Galantsev,        Novgorodov, Semenov, Tereshin, Baronov, Turlaev và Gurov vô tội, mặc dù những nạn nhân sống sót đã nhận dạng được các hung thủ. Tòa án Tối cao Liên bang Nga sau đó hủy bỏ phán quyết tha bổng các bị cáo này để xét xử lại vì nhận thấy các thành viên bồi thẩm đoàn và các nhân chứng đã nhận được những lời đe dọa, thậm chí một người bị đánh đập. 

Bắn cảnh sát khi bị kiểm tra giấy tờ

Theo tài liệu điều tra, vào năm 2003, tại tỉnh Bryansk, trùm tội phạm Vasily Bogdanov (biệt danh Basist) đã bị nhóm sát thủ của băng đảng Emelya do Galantsev cầm đầu dùng súng tiểu liên bắn chết ngay gần quán cà phê Shans khi ông ta đi ra ngoài hút thuốc lá.

Vào tháng 1-2004, thủ lĩnh băng Emelya quyết định loại bỏ tên trùm tội phạm Andrei Solukov (Soluk) và giao việc này cho nhóm sát thủ của Galantsev thực hiện. Solukov đã bị bắn chết ngay trong căn hộ của ông ta. Do quen biết tên sát thủ, Solukov đã cho hắn tự do vào nhà mình và phải trả giá.

Một thời gian sau, tên sát thủ ra đầu hàng cảnh sát và bị bắt giữ. Do tỏ ra ăn năn hối lỗi và khai báo đầy đủ về mọi hoạt động của băng  Emelya, hắn được cảnh sát bảo vệ. Tuy nhiên, vào tháng 1-2005, tên này đã bí mật đến thành phố Obninsk của tỉnh Kaluga và bị chính các chiến hữu cũ trong băng Emelya theo dõi và bắn chết tại chỗ.    

Nửa năm sau, các sát thủ dưới quyền của Galantsev đã loại bỏ Vasily Petrov - trùm tội phạm và cũng là trưởng nhóm vận động viên boxing ngay gần một quán cà phê ở làng Sech của tỉnh Bryansk. Nạn nhân tiếp theo của nhóm sát thủ này là Viktor Magamedov - kẻ cầm đầu băng nhóm tội phạm người Chechen-Dagestan địa phương. Trước đó không lâu, Viktor đã cãi nhau kịch liệt với thủ lĩnh của băng đảng Emelya.

Một năm sau, ngay gần trụ sở Tòa án quận Bezhitsky của thành phố Bryansk của tỉnh Bryansk, bọn đàn em của Galantsev đã bắn chết Andrei Badia - trùm tội phạm địa phương, người có thái độ không hòa thuận với thủ lĩnh Yemelyanov. Riêng Turlaev còn bị cáo buộc bắn bị thương nặng 2 nhân viên cảnh sát khi bị yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân để kiểm tra vào năm 2003.  

Ngày 30-7-2019, Tòa án quân sự khu vực Mátxcơva đã tuyên phạt 2 bị cáo Novgorodov và Galantsev tù chung thân, Turlaev - 24 năm tù, Baronov - 23 năm tù, Semenov - 19 năm tù. 2 bị cáo Gurov và Tereshin bị tuyên cùng 18 năm tù.

Theo Kommerant

Tin cùng chuyên mục