19 tuổi vẫn chưa có kinh, có đáng lo?

  • 14/08/2016 06:31
  • 0 bình luận
  • BS Phạm Thị Minh Trang
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Thưa bác sĩ, em năm này 19 tuổi nhưng vẫn chưa có kinh nguyệt lần nào. Xin bác sĩ cho biết em bị bệnh gì, cách điều trị ra sao, điều này có ảnh hưởng đến khả năng có con sau này?

Trả lời: 

Chào em, thông thường kinh nguyệt sẽ xuất hiện vào độ tuổi dậy thì (khoảng 10-15 tuổi), cùng với những thay đổi rõ rệt ở cơ thể nữ giới như tuyến vú phát triển, xuất hiện lông mu, lông nách, cơ quan sinh dục to ra... Kinh nguyệt xuất hiện cũng đồng nghĩa với việc nữ giới bắt đầu có khả năng sinh sản.

Trường hợp của em, đã 19 tuổi mà vẫn chưa từng có kinh nguyệt thì rõ ràng là dấu hiệu bất thường rồi. Lẽ ra em nên chia sẻ sớm với người lớn và đi khám sớm hơn. Qua trình bày của em, tôi chưa nắm được ngoài việc không có kinh em có kèm theo các dấu hiệu bất thường khác như vú không phát triển, không có lông mu, lông nách… hay không, vì vậy không thể chẩn đoán cho em bất cứ điều gì nếu không thăm khám cụ thể.

Không có cách nào khác và cũng không nên chờ đợi thêm, tốt nhất em nên vào bệnh viện phụ sản uy tín để khám, vì đây có thể là biểu hiện của bệnh lý về nội tiết như tử cung nhi hóa hay chức năng buồng trứng, tử cung suy thoái...

Những bệnh này đều ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của em sau này, vì vậy em không nên để muộn thêm nữa. Qua thăm khám, cùng với việc phát hiện chính xác bệnh, bác sĩ sẽ có những hướng điều trị thích hợp cho em để cải thiện tình trạng. Ngoài ra, em cũng cần có chế độ ăn uống đầy đủ chất, rèn luyện cơ thể để có sức khỏe và nội tiết ổn định.

 Chúc em sức khỏe!

Phòng khám Đa khoa Phú Cường

Tin cùng chuyên mục