19 người đầu tiên được tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Covid-19 do Việt Nam sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 10-6, tại Học viện Quân y, 19 tình nguyện viên đầu tiên đã được tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax giai đoạn 3 - giai đoạn cuối cùng. Đây là vaccine Covid-19 do Việt Nam sản xuất…
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với Học viện Quân y chiều 10-5

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với Học viện Quân y chiều 10-5

Chiều qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm và làm việc tại Học viện Quân y, chỉ đạo Học viện phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Nanocovax phòng Covid-19 để Việt Nam sớm chủ động được vaccine phòng bệnh cho cộng đồng.

Ngay trong chiều qua, 19 tình nguyện viên đầu tiên đã được tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax giai đoạn 3 - giai đoạn cuối cùng. Đây là vaccine Covid-19 do Công ty cổ phần Sinh học dược Nanogen kết hợp với Học viện Quân y nghiên cứu, sản xuất.

19 tình nguyện viên được theo dõi sức khỏe sau tiêm 1 giờ tại Học viện Quân y và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà. Sau tiêm, 19 tình nguyện viên này đều khỏe mạnh, không có vấn đề bất thường.

Các tình nguyện viên sẽ quay trở lại tiêm mũi 2 sau 28 ngày. 42 ngày kể từ ngày tiêm mũi đầu tiên, các tình nguyện viên sẽ được lấy mẫu để đánh giá tính sinh miễn dịch của vaccine.

Đại diện Học viện Quân y cho biết, tính tới thời điểm hiện tại, Học viện đã nhận được khoảng 6.500 đơn đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax giai đoạn 3, trong đó, người cao tuổi nhất là 83 tuổi. Tuy nhiên, trường hợp này đến nay vẫn chỉ là tình nguyện viên nộp đơn, chưa được tuyển tham gia chương trình...

Tiêm thử nghiệm vacine Nanocovax tại Học viện Quân y

Tiêm thử nghiệm vacine Nanocovax tại Học viện Quân y

Tại buổi làm việc với Học viện Quân y vào chiều qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc Học viện được Bộ Y tế tin tưởng giao triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax phòng Covid-19 từ tháng 12/2020 và hiện đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, triển khai trên 13.000 tình nguyện viên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ phòng chống hiệu quả dịch bệnh là trọng tâm trong việc thực hiện “nhiệm vụ kép”, do đó vaccine là “vũ khí” quan trọng, là vấn đề chiến lược, quyết định để chấm dứt và chiến thắng bệnh tật.

Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Nanocovax phòng Covid-19.

Nhắc đến việc hiện có nhiều cơ sở trong và ngoài nước tập trung nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Học viện Quân y cần lưu ý “nếu không có vaccine vượt trội được về chất lượng, giá thành và số lượng cung ứng, thì sẽ rơi vào bẫy cơ hội”.

Theo Chủ tịch Quốc hội, một số sản phẩm vaccine đã ra đời, đưa vào lưu hành ở các quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay có loại vaccine đã bộc lộ sự lạc hậu về tác dụng so với biến chủng mới.

Bên cạnh đó, xuất hiện các kịch bản độc quyền sản xuất, áp đặt giá cả và số lượng. Ngược lại, cũng xuất hiện cơ hội chuyển giao công nghệ theo hướng chia sẻ nhân đạo.

“Cho nên, nghiên cứu và tận dụng sản xuất vaccine đại trà thì chúng tôi lưu ý mấy vấn đề. Một là vaccine cần phải có vượt trội thời gian kháng thể, số ngày ngắn nhất thì càng tốt. Thứ hai là giảm thiểu tác dụng phụ thấp nhất, đặc biệt với người có bệnh nền và thể trạng yếu. Thứ ba nữa là có khả năng đề kháng và thích ứng với các biến thể mới của virus” - Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.