18 triệu USD bồi thường án oan sai 27 năm

ANTĐ - Chính quyền Thủ đô Washington D.C của Mỹ đã quyết định bồi thường 16,65 triệu USD cho công dân Donald E. Gates vì đã xử oan cho ông này về tội hiếp dâm và giết người trong một vụ án từ năm 1981. Đáng nói, nhà chức trách đã làm rõ “thủ phạm” đẩy người này vào án oan 27 năm chính là hai nhân viên cảnh sát địa phương.
18 triệu USD bồi thường án oan sai 27 năm ảnh 1

Ông Donald E.Gates nhận được số tiền bồi thường lớn sau khi ngồi tù oan 27 năm

Cảnh sát tạo chứng cứ giả

Năm 1981, ông Donald E.Gates đã bị kết tội hãm hiếp và giết Catherine T. Schilling, 21 tuổi, sinh viên Đại học Georgetown ở công viên Rock Creek của Washington. Trong một phiên tòa mới đây nhằm xem xét lại vụ án, bồi thẩm đoàn của tòa án Washington D.C được báo cáo rằng, thời điểm đó, bằng chứng mà phía cơ quan cảnh sát điều tra đưa ra là ông Gates đã thú nhận tội lỗi với một người cung cấp thông tin là Gerald Max “Bear” Smith, rằng một chuyên gia FBI thấy tóc của ông Gates trùng khớp với tóc tìm thấy trên người nạn nhân… 

Tuy vậy, phiên tòa hôm 18-11 đã tập trung vào những sai sót của cảnh sát trong công tác điều tra vụ án, bao gồm việc dàn xếp của các điều tra viên với người cung cấp thông tin là Smith, việc cố tình lờ đi những cảnh báo về danh tính của kẻ sát nhân thực sự và độ tin cậy của nhân chứng. 

Quan trọng nhất, ban bồi thẩm thấy rằng phía cảnh sát đã thêu dệt và che giấu bằng chứng, cụ thể là 2 sỹ quan cảnh sát Ronald S.Taylor và Norman Brook đã tạo chứng cứ giả, đưa ra thông tin không đúng sự thật và tước đi quyền có được một phiên tòa công bằng của công dân Donald Gates. Ông Brook có 17 năm kinh nghiệm điều tra các vụ giết người, hiện làm nhân viên an ninh của Ngân hàng Dự trữ Liên bang. Trong khi đó, ông Taylor từng làm việc ở Sở Cảnh sát Washington D.C trong 20 năm trước khi nghỉ hưu.

Không phải là người bị oan duy nhất

Vụ án này được lật lại một phần do liên quan đến nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Michael P. Malone. Ông Malone xác nhận tóc của ông Gates phù hợp với mẫu tóc được tìm thấy trên cơ thể nạn nhân ở công viên Rock Creek. Tuy vậy, theo kết quả thanh tra của FBI vào những năm 1990, nhân viên Malone đã đưa ra kết luận không chính xác.

Sự tiến bộ của công nghệ ADN hàng chục năm sau đã khiến các nhà chức trách phải điều tra lại. Qua đây, họ phát hiện thêm ngoài trường hợp của Donald E.Gates, ít nhất 4 người khác cũng phải ngồi tù oan trong thời gian dài vì tội hiếp dâm hay giết người do các mẫu tóc mà FBI cho là “khớp”. 

Trong thời gian thi hành án, ông Gates luôn khăng khăng cho rằng mình vô tội. Tuy nhiên, ông đã được trả tự do năm 2009 sau xét nghiệm ADN. Kết quả xét nghiệm mẫu ADN cũng đã xác định được sát nhân thực sự vào năm 2013 nhưng hắn đã qua đời một năm trước đó. 

Cuối cùng, ngày 18-11, tòa án Washington D.C đã đồng ý trả 16,65 triệu USD do đã khiến ông Gates phải ngồi tù 27 năm vì tội mà ông không hề vi phạm. Ông Gates, 64 tuổi, hiện đang sống ở Tennessee, trước đó đã nhận được hơn 1 triệu USD từ Chính phủ liên bang. Với phán quyết mới nhất của tòa án quận hành chính Liên bang Washington D.C, tổng số tiền bồi thường lên tới gần 18 triệu USD. 

Sau phiên tòa, ông Donald E.Gates nói: “Tôi sẽ dùng số tiền đó vào mục đích tốt, chắc chắn là vậy”. Trước đó, ngay tại phiên tòa, Tổng chưởng lý Karl Racine nhận định: “Không số tiền nào có thể bù đắp cho sự mất mát tự do của ông Gates. Ông ấy đã thể hiện sự dũng cảm phi thường và phẩm giá của mình, chúng tôi muốn ông trở lại với cuộc sống bình thường”.