18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi: Do quy định về axit benzoic của Nhật Bản khác Việt Nam

  • 09/04/2019 07:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều tối 8-4, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng về vụ 18.000 chai tương ớt Chin-su vừa bị Nhật Bản thu hồi, trong đó khẳng định: theo quy định của Codex, tương ớt sử dụng axit benzoic với hàm lượng 1.000mg/kg sản phẩm là an toàn…

18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi: Do quy định về axit benzoic của Nhật Bản khác Việt Nam ảnh 1Tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật vì chứa chất phụ gia axit benzoic

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, cuối tuần qua, Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka (Nhật Bản) đã yêu cầu các nhà nhập khẩu thu hồi toàn bộ lô sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam, sau khi xác định lô hàng này có chứa chất phụ gia axit benzoic. Đây là chất không được cho phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.

Thông tin làm rõ vấn đề này, Cục ATTP Việt Nam cho biết, theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) hướng dẫn chung cho các thành viên Codex (gồm 189 nước, trong đó có Việt Nam và Nhật Bản), thì axit benzoic (INS 210) và axit sorbic (INS 200) được phép sử dụng trong thực phẩm, trong đó có tương ớt.

Còn theo Bộ Y tế Việt Nam quy định tại Thông tư số 27/2012/TT - BYT ngày 30/11/2012 về việc hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm và Thông tư số 08/2015/TT-BYT sửa đổi bổ sung một số quy định của Thông tư 27/2012/TT-BYT, axit benzoic và axit sorbic cũng được sử dụng với hàm lượng tối đa 1.000mg/kg sản phẩm tương ớt.

“Tuy nhiên, tùy yêu cầu của công tác quản lý thực phẩm của mỗi quốc gia khác nhau thì quy định khác nhau.

Tùy theo thói quen sử dụng thực phẩm của người dân trong nước, lượng tiêu thụ thực phẩm khác nhau ở mỗi nước, nên có thể cùng là thành viên của Codex nhưng có nước cho sử dụng, có nước không cho sử dụng. Có nước cho sử dụng ở hàm lượng này, có nước cho sử dụng ở hàm lượng khác nhưng nhìn chung không quá quy định của Codex” - Cục ATTP thông tin.

Cũng theo đại diện Cục ATTP, Nhật Bản không cho dùng axit benzoic trong tương ớt nhưng cho dùng axit benzoic trong các sản phẩm khác ví dụ nước tương, bơ thực vật, đồ uống không cồn...

“Theo quy định của Codex, tương ớt sử dụng axit benzoic với hàm lượng 1000mg/kg sản phẩm là an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Song nguyên tắc là phải dùng đúng hàm lượng, đúng đối tượng, tương ứng mỗi nhóm có những hàm lượng khác nhau. Nếu không đúng sẽ có ảnh hưởng tới sức khỏe" – đại diện Cục ATTP nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục