17 học sinh rối loạn tiêu hóa: Rút kinh nghiệm bố trí món ăn bán trú

ANTD.VN - Sau phản ánh 17 học sinh biểu hiện rối loạn tiêu hóa, đoàn kiểm tra y tế quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã kiểm tra bữa ăn bán trú tại trường tiểu học Thanh Xuân Bắc và góp ý về việc phối hợp món ăn chưa phù hợp.

Bữa trưa bán trú tại trường tiểu học Thanh Xuân Bắc ngày 29-3 được xác định bao gồm Bún giò gà, bánh kem Hải Hà và sữa tươi học đường. Sau bữa ăn này,  tối cùng ngày, nhiều phụ huynh phải cho con đi khám vì đau bụng, đi ngoài.

Tối 30-3, Phòng Y tế, trung tâm y tế quận, lãnh đạo phường Thanh Xuân Bắc đã đến trường tiểu học Thanh Xuân Bắc để kiểm tra quy trình giao nhận thực phẩm và tình hình học sinh vào thời điểm đó, xác nhận đến 21 giờ không có học sinh nào phải nhập viện.

Bà Đỗ Thị Tố Nga - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc cho biết, nhà trường đã lưu mẫu thực phẩm đầy đủ, đúng quy định: học sinh ăn bún giò gà vào 11 giờ 30, ăn bữa phụ bánh kem cuộn Hải Hà 13 giờ 45, uống sữa học đường 15 giờ 20.

Ngày 31-3, sau khi lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra đầy đủ quy trình giao nhận thực phẩm và bố trí bữa ăn, đại diện Trung tâm y tế quận Thanh Xuân đã lưu ý nhà trường trong việc phối hợp các thức ăn trong bữa ăn bán trú của học sinh cùng với uống sữa học đường.

Bà Nga cho biết, ngay sau đó, nhà trường mời một số phụ huynh đến gặp gỡ trao đổi về thực đơn. Trong buổi gặp gỡ, một số phụ huynh vắng mặt, một số cho biết tình trạng học sinh đã ổn định.

Các giáo viên và phụ huynh phản ánh, không có học sinh nào phải nhập viện. Có 2 học sinh được gia đình đưa đến bệnh viện kiểm tra, một học sinh xét nghiệm phân và một học sinh xét nghiệm máu, kết quả xét nghiệm bình thường.

“Có khả năng một số học sinh bụng yếu do ăn bún lạnh, sau đó ăn bánh kem tươi cuộn và uống sữa. Đây là sơ suất, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm, rà soát và điều chỉnh lại thực đơn phù hợp. Thực đơn hàng ngày sẽ được công khai trên website của trường. Phụ huynh có thể đến trường để cùng tham gia giám sát bữa ăn của các con” - bà Nga chia sẻ.

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân cho biết, UBND quận vừa yêu cầu  chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tự thành lập tổ kiểm soát ATTP của trường với sự tham gia của Ban giám hiệu nhà trường, công đoàn, mời đại diện Ban phụ huynh học sinh; có biên bản kiểm soát không lấy thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng; kiểm tra chặt chẽ số lượng, chất lượng, thực phẩm đưa vào chế biến. 

Bên cạnh đó, UBND quận cũng yêu cầu thực hiện một số test kiểm tra nhanh trong thực phẩm. Theo đó, Phòng Y tế phối hợp Trung tâm Y tế, Thú y quận kiểm tra đột xuất, thường xuyên, tiến hành thử test nhanh phát hiện độ ôi thiu của thịt, dư lượng thuốc trừ sâu (nếu có), test nhanh urê, hàn the... trong thực phẩm, test nhanh độ ôi khét trong dầu mỡ…