15 ngày lao vào đầu tư chứng khoán tại ứng dụng 'Diamond Asia', người đàn ông bị lừa hơn 1 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khuyến cáo về thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao với hình thức tinh vi, mời gọi người dân tham gia đầu tư chứng khoán qua "kênh" ứng dụng Diamond Asia, từ đó chiếm đoạt cả tỷ đồng.

Một trong những bị hại đầu tiên đến cơ quan Công an trình báo là anh Đ.V.C (trú tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Anh C. tường trình bị các đối tượng chưa rõ lai lịch lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng bằng chiêu trò mời tham gia đầu tư chứng khoán tại ứng dụng Diamond Asia, xảy ra từ ngày 26/5 đến ngày 13/6/2023.

Ứng dụng lừa đảo của các đối tượng

Tiếp nhận tố giác, Cơ quan điều tra đã tiến hành kiểm tra, xác minh và xác định phương thức, thủ đoạn như sau: Ngày 15-5, có một phụ nữ gọi điện mời anh C tham gia đầu tư chứng khoán và anh C đồng ý. Sau đó người này sử dụng zalo tên “Nhật Hạ Nguyễn” kết bạn với zalo với anh C.

Tiếp đó, “Nhật Hạ Nguyễn” gửi cho anh C. đường link qua tin nhắn zalo và hướng dẫn anh tải ứng dụng có tên "Diamond Asia" về máy điện thoại cá nhân để giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Sau khi tải ứng dụng, “Nhật Hạ Nguyễn” hướng dẫn anh C. mở tài khoản chứng khoán trên ứng dụng "Diamond Asia" bằng cách tự sử dụng thông tin cá nhân.

Thực hiện xong, anh C được “Nhật Hạ Nguyễn” thêm vào nhóm zalo “VIP 3 – ĐỘI 4 – TÍN HIỆU CỔ PHIẾU VÀNG”, thể hiện có khoảng 200 tài khoản zalo thành viên. “Nhật Hạ Nguyễn” giới thiệu đây là nhóm zalo hướng dẫn đầu tư chứng khoản do tài khoản zalo tên “Trường Thuận Lê” là trưởng nhóm kiêm thầy giảng dạy, và “Nhật Hạ Nguyễn” là phó nhóm.

Khi tham gia nhóm này, anh C và các thành viên thực hiện những lệnh mua bán chứng khoán trên ứng dụng "Diamond Asia" theo sự hướng dẫn của “Trường Thuận Lê” và “Nhật Hạ Nguyễn”.

Cá nhân anh C. được “Nhật Hạ Nguyễn” hướng dẫn chuyển tiền vào nhiều tài khoản ngân hàng để có thể đầu tư trên ứng dụng "Diamond Asia" gồm: Tài khoản số 03176603400 mang tên Công ty TNHH Diamon Asia mở tại ngân hàng TPBank; tài khoản số 666760888 mang tên Công ty TNHH Công nghệ Wealthy Fund mở tại ngân hàng ACB; tài khoản 9333345678 mang tên Công ty TNHH Công nghệ Wealthy Fund mở tại ngân hàng MBba

Mụ mị làm theo hướng dẫn của “Nhật Hạ Nguyễn”, từ ngày 26-5 đến ngày 5-6-2023, anh C. đã chuyển tiền nhiều lần đến các tài khoản trên để đầu tư chứng khoán, tổng số 370 triệu đồng và liên tục thắng có lãi.

Trên ứng dụng "Diamond Asia" thể hiện số tiền anh C. đầu tư thắng khoảng 600 triệu đồng sau khi đầu tư nạp tiền. Tuy nhiên khi anh C. thực hiện việc rút tiền trên ứng dụng thì không được.

Anh C. hỏi thì “Nhật Hạ Nguyễn” yêu cầu phải đóng thêm nhiều lần tiền với các lý do như lệnh bị treo, tài khoản bị treo, phải đóng tiền trả tín dụng, nội dung tin nhắn chuyển tiền không chính xác…Không chút nghi ngờ, anh C. làm theo và chỉ trong 1 ngày từ 12 đến 13-6 đã chuyển 800 triệu đồng theo hướng dẫn của “Nhật Hạ Nguyễn”, với mong muốn rút được tiền. Nhận được tiền, "Nhật Hạ Nguyễn" vẫn yêu cầu anh C. phải chuyển thêm thì mới rút được gốc, lãi. Đến lúc này, anh C. mới nhận ra bị lừa, nên đã đến trình báo cơ quan Công an. Kể từ thời điểm ấy, anh C không đăng nhập được vào ứng dụng "Diamond Asia" nữa. Đồng nghĩa với việc, tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng của anh C. đã mất trắng...