128 người Áo bỗng dưng được hưởng tiền hỗ trợ Covid-19 của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Gần 130 người Áo đã vô cùng sửng sốt khi nhận được tấm séc trị giá 1.200 USD mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký. Sự hào phóng đột ngột này dường như chỉ là nhầm lẫn trong hệ thống gói cứu trợ Covid-19 của nước Mỹ.

Các công dân Áo đầu tiên rất ngạc nhiên khi nhận được các phong bì chứa tiền cứu trợ kinh tế từ Mỹ. Ông Manfred Barnreiter, 73 tuổi, nói với truyền thông địa phương rằng, ban đầu ông nghĩ đó là một trò lừa đảo. Tuy nhiên, một ngân hàng địa phương xác nhận tấm séc là thật và ông có thể rút tiền mặt sau 3 ngày. Và ông Manfred Barnreiter không phải là người duy nhất. 3 ngân hàng ở Áo cho biết, 128 khách hàng của họ đã rút tiền từ những tấm séc như vậy.

Mỹ đã trả hơn 150.000 USD cho các công dân Áo cách nước Mỹ hàng nghìn dặm

Mỹ đã trả hơn 150.000 USD cho các công dân Áo cách nước Mỹ hàng nghìn dặm

Hồi tháng 3-2020, Mỹ đã thông qua một gói cứu trợ kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ USD để giúp quốc gia đối phó với sự suy thoái kinh tế của đại dịch Covid-19, trong đó có các khoản thanh toán trực tiếp cho công dân. Những người có thu nhập dưới 99.000 USD/năm đủ điều kiện nhận khoản thanh toán 1.200 USD cho mỗi người lớn và thêm 500 USD cho mỗi trẻ em dưới 17 tuổi.

Thực tế, một số công dân nước ngoài có thể nhận được khoản tiền hỗ trợ nói trên do đã từng sống hoặc làm việc ở Mỹ vào một thời điểm nào đó. Ông Barnreiter đã có một thời gian ngắn làm bồi bàn ở Mỹ vào những năm 1960 và thậm chí còn nhận được một khoản trợ cấp nhỏ từ Mỹ. Tuy nhiên, không thể giải thích được là tại sao vợ ông, một người thậm chí chưa bao giờ đến Mỹ, cũng nhận được một tấm séc.

Hệ thống phân phối các khoản hỗ trợ công dân ở Mỹ trước đó cũng đã gặp nhầm lẫn. Vào tháng 6-2020, Bộ Tài chính Mỹ đã gửi séc cho 1 triệu người chết với số tiền lên tới 1,4 tỷ USD do Bộ Tài chính và cơ quan thuế không đối chiếu dữ liệu của nhau.

Trong một vụ việc khác, hàng nghìn công nhân nước ngoài đã rời Mỹ cũng nhận được tấm séc trị giá 1.200 USD vào đầu tháng 8-2020. Thống kê cho thấy, đó là công dân của 129 quốc gia, trong đó có Brazil, Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Nigeria, Hàn Quốc...