- Bộ Lao động "tuýt còi" doanh nghiệp xuất khẩu lao động có nhiều thực tập sinh bỏ trốn
- Nhật Bản: Bộ trưởng xin lỗi về việc thổi phồng số lao động khuyết tật
- Gần 37.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Lao động người nước ngoài, bao gồm cả thực tập sinh kỹ năng, thường làm những công việc nguy hiểm. Bộ Lao động cho biết, một số trường hợp thiệt mạng là do rào cản ngôn ngữ khiến người lao động không hiểu đầy đủ về quy trình làm việc trong các nhà máy công nghiệp hay công trường xây dựng.
Luật sư Shoichi Ibusuki chuyên về vấn đề lao động người nước ngoài cho hay, gia đình các nạn nhân thường không thể nhận bồi thường của nhà nước, vì họ không biết nhiều về cách đòi bồi thường, hoặc khó nộp đơn đòi bồi thường do rào cản ngôn ngữ.
Luật sư kêu gọi chính phủ kiểm tra các trường hợp trước đây và có biện pháp ngăn ngừa các vụ tai nạn lao động liên quan đến người nước ngoài.
Nhật Bản hiện cân nhắc mở rộng đối tượng lao động người nước ngoài nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng.