125 người nước ngoài thiệt mạng liên quan đến công việc tại Nhật

ANTD.VN - 125 người lao động nước ngoài thiệt mạng do tai nạn liên quan đến công việc tại Nhật Bản trong 10 năm qua, tính đến hết năm 2017. Con số này mới chỉ tính đến những người được phép nhận bồi thường.

Lao động người nước ngoài, bao gồm cả thực tập sinh kỹ năng, thường làm những công việc nguy hiểm. Bộ Lao động cho biết, một số trường hợp thiệt mạng là do rào cản ngôn ngữ khiến người lao động không hiểu đầy đủ về quy trình làm việc trong các nhà máy công nghiệp hay công trường xây dựng.

Luật sư Shoichi Ibusuki chuyên về vấn đề lao động người nước ngoài cho hay, gia đình các nạn nhân thường không thể nhận bồi thường của nhà nước, vì họ không biết nhiều về cách đòi bồi thường, hoặc khó nộp đơn đòi bồi thường do rào cản ngôn ngữ.

Luật sư kêu gọi chính phủ kiểm tra các trường hợp trước đây và có biện pháp ngăn ngừa các vụ tai nạn lao động liên quan đến người nước ngoài.

Nhật Bản hiện cân nhắc mở rộng đối tượng lao động người nước ngoài nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng.