11 người nhập viện sau khi ăn cỗ đám ma tại Sa Pa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 7-8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) – Sở Y tế Lào Cai đã thông tin về một vụ ngộ độc khiến 11 người nhập viện sau khi ăn cỗ đám tang tại Sa Pa.
Khu vực ăn uống tập thể tại đám tang có các bệnh nhân ngộ độc

Khu vực ăn uống tập thể tại đám tang có các bệnh nhân ngộ độc

Theo đó, ngày 5-8, tại xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa (Lào Cai), sau khi dự một đám tang trong thôn, 11 người có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần và phải nhập viện điều trị.

Qua điều tra dịch tễ ban đầu, những người đến dự đám tang ăn uống rải rác các bữa cơm từ 11 giờ trưa ngày 4-8 đến tối ngày 5-8, bữa ăn có các món thịt lợn nấu canh (luộc), tiết canh, canh rau bắp cải, rượu trắng, cơm trắng.

Sáng 5-8, 11 người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa. Hiện sức khỏe các bệnh nhân dần ổn định.

Tìm hiểu thêm từ một số người dân địa phương cho thấy, người dân tộc H’Mông có phong tục khi có đám ma, người cùng làng, anh em mang thực phẩm như: Lúa, gạo, thịt, rượu… đến để góp cho chủ nhà làm cỗ, chủ nhà thường mổ lợn, mổ trâu để cúng và tiếp khách.

Việc ăn uống đông người trong nhiều ngày, điều kiện về chế biến thực phẩm không đảm bảo, nguyên liệu được góp từ nhiều người khác nhau, không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản, chứa đựng thực phẩm, lại chế biến món tiết canh là nguy cơ cao gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm.