1.000 diễn viên quần chúng tham gia bộ phim tài liệu nghệ thuật “Đại thi hào Nguyễn Du”

  • 07/12/2020 12:08
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN -  Bộ phim tài liệu  nghệ thuật “Đại thi hào Nguyễn Du” có vốn đầu tư sản xuất lên đến 15 tỷ đồng và toàn bộ số tiền này đều được huy động từ nguồn xã hội hóa.

Phim do nhà nghiên cứu Trần Đình Tuấn chủ biên kịch bản, Nguyễn Văn Đức đạo diễn, sản xuất theo kịch bản của nhóm tác giả gồm TS Phạm Xuân Mừng, Lương Xuân Trường, Trần Đình Tuấn, Nguyễn Văn Đức và có sự cố vấn của một đội ngũ hùng hậu gồm Vương Trọng, Hoàng Khôi, Hà Văn Thạch, Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Huy Toàn, Phạm Quang Ái...

Theo ê kíp thực hiện, “Đại thi hào Nguyễn Du” là phim tài liệu nghệ thuật (tài liệu có yếu tố truyện) về thân thế, sự nghiệp và tác phẩm của Nguyễn Du. Các nhà làm phim mong muốn truyền tải những góc nhìn đa chiều về một vĩ nhân của dân tộc được sinh từ giáo dục truyền thống, từ môi trường văn hoá các dòng họ, từ sự kế thừa tinh hoa Nho học cùng triết lý nhân bản dân gian Việt. Qua đó, khán giả sẽ tự hào về các giá trị tư tưởng, giá trị nghệ thuật thuần Việt mà ông đã đóng góp cho dân tộc Việt.

Bộ phim đặc biệt khai thác khía cạnh giáo dục gia đình, vai trò to lớn của bà ngoại, mẹ ruột đối với Nguyễn Du và phản ánh vai trò to lớn của phụ nữ trong giáo dục truyền thống Việt Nam.

1.000 diễn viên quần chúng tham gia bộ phim tài liệu nghệ thuật “Đại thi hào Nguyễn Du” ảnh 1

Phim còn khai thác truyền thống giáo dục, học hành trong gia tộc Nguyễn Tiên Điền; văn hóa dòng họ Trần, ảnh hưởng đến tư duy sáng tác văn học của Nguyễn Du; bản tính thiện lành, thông qua các bài giảng “Lên chùa lễ Phật” của bà ngoại, mẹ ruột trong không gian văn hóa Phật giáo Bắc Ninh…

Phim bắt đầu được sản xuất vào năm 2018 gồm 3 phần. Phần 1 “Gia thế và tuổi thơ”, phần 2 “Phong trần và thơ ca”, phần 3 “Truyện Kiều và lan tỏa”. Hiện tại, phần 1 “Gia thế và tuổi thơ” vừa được hoàn thành, chiếu và lấy ý kiến của người xem tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh, quê hương Đại thi hào Nguyễn Du.

Bộ phim có sự tham gia của hơn 50 diễn viên và gần 1.000 diễn viên quần chúng. Các cảnh quay của phim được thực hiện ở các tỉnh Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Thái Bình... tái hiện lại nhiều bối cảnh lịch sử thời Đại thi hào Nguyễn Du sinh sống.

Tin cùng chuyên mục