100% trường có sĩ số vượt chuẩn, Cầu Giấy đề nghị nâng tầng trường học

ANTD.VN - Với tổng cộng 35 trường công lập từ mầm non đến THCS, tất các các trường quận Cầu Giấy đều chịu áp lực sĩ số học sinh vượt chuẩn. Sĩ số đông nhất lên tới 60 học sinh/lớp. Quận này đề xuất nâng tầng trong trường học công để giải quyết tình trạng quá tải.

Ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GDĐT quận Cầu Giấy cho biết, quận này có 94 trường, trong đó có 35 trường công lập. Toàn quận có gần 68.000 học sinh, trong đó có 48.000 học sinh công lập,

Sĩ số trung bình học sinh/lớp là 52 trẻ/lớp với bậc mầm non, 55 học sinh/ lớp với bậc tiểu học, bậc THCS là 49 học sinh/lớp, trong đó trường mầm non Sao Mai, phường Mai Dịch lên tới 60 học sinh/lớp. Như vậy, 100% trường công lập ở quận này đều vượt chuẩn về sĩ số học sinh trên lớp.

100% trường công lập quận Cầu Giấy vượt sĩ số quy định về học sinh trên lớp do sức ép dân số tăng cao

Lý giải về việc số học sinh công lập cao, ông Ngọc Anh cho biết, có nhiều nguyên nhân, trong đó, phần lớn là lao động tự do cư trú trên địa bàn quân ngày càng đông. Trong khi đó, người dân có hộ khẩu trên địa bàn quận dù chuyển nơi cư trú nhưng không chuyển hộ khẩu để giữ chỗ học. Ngoài ra, trên địa bàn có quá nhiều khu chung cư đã và đagn chuẩn bị hoạt động dẫn tới tăng mạnh dân cư.

“Với các nguyên nhân trên, năm học này, quận Cầu Giấy biến động ở cả 3 cấp từ mầm non, tiểu học đến THCS. Số học sinh tăng mạnh dẫn tới sĩ số học sinh/ lớp cao” – ông Ngọc Anh cho biết.

Trường tiểu học Dịch Vọng A có sĩ số 56 học sinh/ lớp. Đây là trường công lập duy nhất trên địa bàn phương Dịch Vọng Hậu là nơi còn quỹ đất xây chung cư cao tầng, địa bàn đông dân cư di cư, có nhiều sinh viên, cán bộ, người dân buôn bán. 

Tương tự, trường tiểu học Dịch Vọng B chỉ trong tháng 3 năm 2018 có hơn 200 hộ nhập cư, dự kiến 2019 có thêm hơn 1.000 hộ dân về trong khi phường chỉ có một trường công lập. Sĩ số học sinh/lớp quá đông nên nhà trường phải khắc phục bằng  cách bố trí 2 giáo viên/lớp.

Trước tình trạng quá tải trường công, ông Ngọc Anh đề xuất khi xây dựng các khu đô thị, thành phố cần ưu tiên bố trí quy hoạch trường công lập vì hiện nay có trường ngoài công lập nhưng tỷ lệ học sinh vào học thấp.

Bên cạnh đó, với các khu dân cư cũ, quận Cầu Giấy đề xuất cho nâng tầng các trường học hiện có để tăng khả năng đáp ứng chỗ học. “Đây là giải pháp duy nhất để giảm tải” – ông Ngọc Anh khẳng định.