100% thuê bao sắp được chuyển mạng giữ số theo hình thức tự động

  • 05/04/2019 11:31
  • 1 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu tại hội nghị giao ban quản lý Nhà nước quý I-2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, từ ngày 1-5-2019, nhà mạng nào không đủ 70% thuê bao chuyển mạng thành công sẽ không đạt chỉ tiêu kỹ thuật.

100% thuê bao sắp được chuyển mạng giữ số theo hình thức tự động ảnh 1

Bộ TT-TT sẽ đặt chỉ tiêu kỹ thuật trong việc chuyển mạng giữ số

Thời gian qua Bộ liên tục nhận được phản ánh về việc các nhà mạng giữ chân khách hàng không cho chuyển mạng.

Cụ thể, đường dây nóng 18006099 và trang web của Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) tiếp nhận phản ánh về chuyển mạng giữ số của Bộ TT-TT kể từ khi hoạt động (từ ngày 11-3-2019) có tổng cộng có 1.780 khiếu nại.

Trong số này, trên 80% lượt khiếu nại thuộc về 2 nhà mạng là MobiFone và Vietnamobile. Theo thống kê, tỷ lệ chuyển đi thành công của MobiFone và Vietnamobile luôn ở mức thấp, dưới 50%.

Trong tháng vừa qua, Viettel và VinaPhone có tỷ lệ chuyển mạng thành công ở mức cao, từ 70-80%.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc để người dân tự do chuyển mạng giữ số không ảnh hưởng lớn đến nguồn thu của doanh nghiệp, trong khi đó, việc níu chân người dùng muốn chuyển mạng gây nên bức xúc lớn đối với người dân.

"Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, từ ngày 1-5-2019, Bộ TT-TT sẽ ban bố chỉ tiêu kỹ thuật về chuyển mạng giữ số là 70%. Nhà mạng nào không đủ 70% thuê bao chuyển mạng thành công sẽ không đạt chỉ tiêu kỹ thuật. Lúc đó, Bộ TT-TT sẽ có biện pháp xử lý bằng việc tiến hành thanh tra doanh nghiệp"- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay.

Tháng 8-2019, Cục Viễn thông sẽ thực hiện việc chuyển mạng giữ số 100% bằng hình thức tự động thay vì cách làm thủ công bằng tay như hiện nay. Bên cạnh đó, khi người dân đăng ký chuyển mạng gặp trục trặc với nhà mạng cho đi quá thời hạn cho phép, nhà mạng đến khi đó sẽ được phép nhảy vào can thiệp.

Dự kiến, tháng 4-2019, Bộ TT-TT sẽ tổ chức sơ kết việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số tới báo chí và người dân. Bộ sẽ nhận trách nhiệm nếu việc triển khai dịch vụ chuyển mạng được điều hành chưa tốt.

Tin cùng chuyên mục