100 "ông đồ" được phép cho chữ tại hồ Văn

  • 18/01/2017 06:28
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN - Tính đến thời điểm này, chưa có “ông đồ” nào mới đăng ký tham gia kiểm tra trình độ để có thể tham dự “Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017”, chính vì thế năm nay BTC quyết định không thi sát hạch để tuyển thêm “ông đồ”.

100 "ông đồ" được phép cho chữ tại hồ Văn ảnh 1Để tránh ùn tắc giao thông, đảm bảo ANTT, năm nay phố “ông đồ” tiếp tục được tổ chức trong khuôn viên hồ Văn

Đó là khẳng định của ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo An ninh Thủ đô xung quanh các hoạt động cho chữ đầu xuân 2017.

 Theo thông báo của Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, sẽ có 100 “ông đồ” (thuộc 13 câu lạc bộ và một số người viết thư pháp tự do) tham gia cho chữ, hoạt động này chỉ diễn ra trong khuôn viên hồ Văn. Đây đều là những “ông đồ” đã trúng tuyển các cuộc sát hạch từ các năm 2015, 2016. Theo đó, “Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017” sẽ diễn ra từ ngày 21-1 đến 11-2-2017 (tức 24 tháng Chạp đến 15-1 âm lịch).

BTC sẽ bố trí cho các CLB và người viết tự bốc thăm xác định vị trí ngồi viết chữ. Đặc biệt, BTC cũng dành một số vị trí cho người viết chữ trên 70 tuổi, đã tham gia giảng dạy, triển lãm thư pháp và có nhiều đóng góp cho hoạt động Thư pháp Hà Nội từ năm 2.000 đến nay, được các CLB Thư pháp Hà Nội suy tôn như cụ Cung Khắc Lược, Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Thế Lục, Nguyễn Như Phách, Nguyễn Minh Châu… 

BTC cũng sẽ thành lập một hội đồng giám tuyển trình độ của người viết chữ khi tham gia triển lãm, đồng thời công khai trước nội dung chủ đề khảo hạch. Được biết, triển lãm năm nay trưng bày gần 30 bức thư pháp chữ Hán - Nôm và chữ Quốc ngữ truyền tải nội dung cổ vũ tinh thần “Tôn sư trong đạo”. Bên cạnh đó còn giới thiệu triển lãm làng nghề truyền thống, trưng bày các sản phẩm làng nghề Hà Nội như gốm sứ, thêu, tranh dân gian, chạm khắc gỗ, đúc đồng. Cùng với đó là khu vực trưng bày tranh dân gian, trải nghiệm vẽ tranh “Cùng bé sáng tạo - khám phá tranh Tết”. 

Nét mới của Hội chữ Xuân 2017 là việc phân bố các lều cho chữ toàn bộ phía mặt trước hồ chứ không vòng quanh hồ như năm 2016. Các chất liệu làm lều sẽ được dùng đồng nhất một loại do BTC thiết kế là tre, nứa, đảm bảo thân thiện môi trường, hợp với cảnh quan.

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết thêm, sau lần thực hiện “quy hoạch” phố “ông đồ” năm 2016 thành công và nhận được nhiều ý kiến ủng hộ từ phía người dân, năm nay, BTC vẫn sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền sở tại, kiên quyết không để các “ông đồ” cho chữ trên vỉa hè, gây ách tắc giao thông.

Người dân có nhu cầu xin chữ thì nên vào hồ Văn. Hiện, BTC cũng đã phối hợp với CATP Hà Nội, Sở GTVT, Cảnh sát PCCC, Công an quận Đống Đa xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết ùn tắc giao thông, đảm bảo phòng chống cháy nổ… tại hồ Văn và toàn bộ khu vực Di tích Văn Miếu trong dịp Tết Nguyên đán 2017.

Tin cùng chuyên mục