100 hành động nhỏ vì trái đất liệu có khó?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nối tiếp sự thành công của hai cuốn truyện “Trở về nơi hoang dã” và “Chang hoang dã và gấu”, nhà bảo tồn động vật hoang dã Trang Nguyễn tiếp tục ra mắt cuốn truyện “100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho trái đất”, kể về hành trình thú vị thực hiện 100 điều nhỏ nhặt vì trái đất của cô.

Cuốn sách bắt nguồn từ album cùng tên của Trang Nguyễn trên facebook cá nhân. Trang Nguyễn đã kiên trì trải nghiệm từng việc nhỏ nhặt suốt một thời gian dài và chia sẻ cùng bạn đọc khắp nơi. Album này của Trang đã được bạn đọc hưởng ứng rất nhiều và những việc làm thân thiện với môi trường dần dần được nhân rộng ra đến các gia đình và các tổ chức xã hội.

Nội dung cuốn “100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho trái đất” chia thành 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa gồm hơn 20 điều phù hợp với khung thời gian và khí hậu đặc thù. Ví dụ như Tết sẽ gắn với lì xì bằng hạt cây, hay mùa đông cần thảm chùi chân thì ta có thể tái chế áo phông cũ bện thành thảm, hạn chế tối đa mua sản phẩm đóng gói nhỏ, tái chế chăn ga gối…

Những việc nho nhỏ hàng giờ hàng phút cũng được kể như sửa chữa đồ hỏng thay vì vứt đi, không thả bóng bay, không bỏ mứa thức ăn, nhận hóa đơn điện tử thay vì hóa đơn giấy, tháo giắc cắm khi không dùng thiết bị điện, không bấm còi xe ầm ĩ… Những việc làm đó hóa ra không hề xa lạ và khó làm. Chỉ cần ta để tâm vào mẹ thiên nhiên, không cần hô nhiều khẩu hiệu, chỉ cần chăm chút từng phút mỗi ngày.

Bởi hô hào bảo vệ thiên nhiên hay bảo vệ cái gì khác có lẽ không khó, nhưng âm thầm và kiên trì thực hành những điều đó thì không phải đơn giản. Có thể chỉ một cái tặc lưỡi là ta vứt thêm ra biển một cái túi nylon hay đem về nhà thêm vô số bao bì nhựa, và mỗi ngày của chúng ta có biết bao nhiêu cái tặc lưỡi như thế. Muốn có sự kiên trì thành lối sống đối xử chân thành và tử tế với thiên nhiên như thế này cần được rèn luyện nhiều ngày để thành thói quen bền vững.

“Sợi dây kết nối giữa con người và Thiên Nhiên đang bị mờ dần và bị phá hủy vì lối sống tiện ích, nhanh gọn của con người, nhưng chúng ta vẫn đang dựa vào Thiên Nhiên để sinh tồn. Tôi viết cuốn sách này, vì tôi biết, ở ngoài kia đang có rất nhiều bạn trẻ giống như tôi của ngày xưa, và giống như tôi của bây giờ, vẫn đang trăn trở với những ước mơ, hoài bão. Tôi muốn độc giả cùng trải nghiệm những gì tôi đã thấy, đã làm, đã mơ ước thông qua những hành động nho nhỏ mà tôi làm vì Trái đất trong vòng 100 ngày”, tác giả Trang Nguyễn chia sẻ về quá trình hoàn thiện cuốn sách thú vị này.

Trang Nguyễn tham gia các hoạt động bảo tồn động vật hoang dã từ năm 16 tuổi (Ảnh: Facebook nhân vật)

Trang Nguyễn tham gia các hoạt động bảo tồn động vật hoang dã từ năm 16 tuổi

(Ảnh: Facebook nhân vật)

Dịch bệnh Covid -19 vừa xảy ra một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về nhân loại và thiên nhiên. Nếu con người tàn phá thiên nhiên một cách không hay biết, có thể đến một ngày không xa, chúng ta sẽ phải nhận lại cái giá vô cùng đắt. Muốn cho bản thân chúng ta và con cháu ta sau này còn được sống an lành giữa thiên nhiên tươi đẹp, nếu chúng ta bắt tay vào làm từ bây giờ.

Cũng như tất cả các cuốn sách khác mà Trang Nguyễn viết, 100% lợi nhuận của cuốn sách này cũng được Trang quyên góp cho WildAct để thực hiện chương trình Thư viện Hoang dã và các chương trình giáo dục bảo tồn, nâng cao năng lực người dân Việt Nam trong công tác bảo tồn thiên nhiên hoang dã ở Việt Nam.

Trang Nguyễn sinh năm 1990, tham gia hoạt động bảo tồn động vật hoang dã từ năm 16 tuổi. Là người sáng lập và điều hành Tổ chức WildAct tại Việt Nam, hiện Trang Nguyễn đang thực hiện các dự án bảo tồn động vật hoang dã ở Nam Phi, Campuchia và Việt Nam, đồng thời là đại sứ cho Quỹ United for Wildlife của Hoàng gia Anh.

Năm 2018, cô được nhận Giải thưởng Future for Nature cho các nhà bảo tồn động vật hoang dã quốc tế, lọt vào danh sách “30 Under 30 Forbes Vietnam” và “Women of the Future - South East Asia”. Trong “Tuần lễ nâng cao nhận thức về tê giác năm 2014”, theo ý tưởng của vương tôn Anh William, Trang Nguyễn được dựng thành nhân vật trong trò chơi điện tử RuneScape, thu hút hơn 2 triệu lượt người chơi chỉ sau một tuần ra mắt.