Xe+

10 thủ thuật chăm sóc “xế cưng” căn bản các chủ xe nên biết

  • 23/07/2014 14:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Khi mua một chiếc xe ôtô, dù là mới hay cũ, nó cũng khiến tài xế phải bỏ rất nhiều công sức ra chăm sóc. Đảm bảo an toàn và hạn chế hỏng hóc cho xe không phải là công việc dễ nhưng cũng không quá khó nếu chủ xe biết cách thực hiện. Những chiếc xe cũ thường yêu cầu chăm chút và cũng tốn nhiều tiền bảo dưỡng hơn những chiếc mới. 
10 thủ thuật chăm sóc “xế cưng” căn bản các chủ xe nên biết ảnh 1

Việc tuân thủ đúng thời gian bảo dưỡng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ chiếc xe, tiết kiệm được chi phí sửa chữa, cũng như khiến nó hoạt động với hiệu suất cao nhất. Dưới đây là 10 thủ thuật chăm sóc và bảo dưỡng xe căn bản mà các tài xế nên lưu tâm.


1.   
Lái xe cẩn thận
Không nên tăng ga đột ngột khi vừa khởi động xe vì điều này sẽ gây hại cho động cơ. Đạp ga từ từ khi mới bất đầu hành trình và cũng thả ga, đạp phanh nhẹ nhàng mỗi khi muốn dừng xe.


2.   
Rửa xe thường xuyên
Nếu hay sử dụng, tài xế nên rửa xe ít nhất 1 tuần/lần . Điều này không những khiến chiếc xe sạch sẽ, bóng đẹp hơn mà nó còn tránh được việc các chất bẩn ăn mòn sơn xe. Tài xế cũng nên lau chùi cả nội thất để tránh các vết bẩn bám lại khi không may đổ nước hoa quả, hay nước ngọt ra ghế da. Thảm chùi chân nên được sấy khô và phơi nắng thường xuyên.


3.   
Đánh bóng cho chiếc xe
Điều này không những giúp chiếc xe duy trì được màu sơn bằng việc làm chậm lại quá trình oxi hoá mà còn tạo ra một lớp bảo vệ chống lại khí thải ô nhiễm hay phân chim rơi vào xe.


4.   
Đỗ xe nơi bóng mát
Việc đỗ xe nơi bóng mát sẽ giúp nội thất tránh bị hư hại bởi tia cực tím và bảo vệ màu sơn. Nếu không thể tìm được nơi tránh nắng, tài xế có thể sử dụng bạt che hay ít nhất tìm cách che kính chắn gió hoặc cửa sổ xe lại.


5.   
Thay dầu máy và bộ lọc thường xuyên
Việc thay dầu thường xuyên đặc biệt quan trọng với những chiếc xe đã sử dụng lâu. Việc thay dầu sẽ lấy đi bụi bẩn và hạt kim loại ra khỏi động cơ, từ đó giúp nó tăng tuổi thọ và vận hành tốt hơn. Bộ lọc dầu là nơi tất cả bụi bẩn được tích tụ, do vậy, việc thay đổi thường xuyên cũng là để tránh dầu sạch mới bị trộn với dầu cũ.

6.    Chăm sóc lốp xe
Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, đảm bảo ở mức quy định của nhà sản xuất. Ngoài ra, tài xế cũng nên chú ý đến việc bào mòn không đều nhau giữa các lốp, điều này thường chứng tỏ phanh không ở trạng thái tốt, giảm sóc hoặc bánh xe bị hư hại.

7.   
Vệ sinh động cơ
Vệ sinh động cơ ít nhất 1 năm/ lần. Một động cơ sạch luôn cho hiệu suất cao hơn khi hoạt động và khiến cho việc phát hiện hỏng hóc, sửa chữa trở nên dễ dàng hơn]

Khi vệ sinh, chú ý bảo vệ những vùng nhạy cảm như cửa gió, các chi tiết chạy điện bằng túi ni-lông. Chủ xe cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa hoặc bàn chải khi  vệ sinh động cơ.

8.   
Thay thế bugi đánh lửa
Nhiều nhà sản xuất khuyến cáo nên thay bugi mỗi lần xe chạy được  50.000 km. Điều này sẽ làm xe tiêu tốn ít nhiên liệu hơn và vận hành hiệu quả hơn.

9.   
Bảo dưỡng ắc-quy
Luôn giữ ăc-quy sạch để tránh bị mất điện năng do các chất bẩn lâu ngày tích tụ có thể trở thành chất dẫn điện. Chủ xe nên chú ý đến ắc-quy hơn vào mùa hè do nhiệt lượng lớn thường làm ắc-quy bị hư hại.

Nếu hộp ắc-quy bị vỡ hay có dấu hiệu nước bị rò rỉ, chủ xe nên thay thế ngay lập tức.

10.
Chọn cửa hàng sửa chữa tin cậy
Dù có cẩn thận thế nào, tai nạn và hỏng hóc là điều không thể tránh khỏi. Trong trường hợp này, mỗi tài xế nên tìm cho mình một cơ sở bảo dưỡng tin cậy. Hãy chọn những nơi là họ sẽ thay thế những phần bị hỏng bằng phụ kiện chính hãng và có bảo hành sau sửa chữa.

Theo Jupitermotor

Tin cùng chuyên mục